• แกะสิวจนเป็นแผล เป็นเนื้อนูน เวลาเจอะออก เลือดออกเยอะมากๆ เป็นมาสามเดือนแล้ว ควรทำอย่างไร

  • แกะสิว แล้วเลือดออกเยอะมากค่ะ แล้วพอเลือดหยุด ก้อจะเป็นตุ่มเลือดอ่ะค่ะ ยิ่งนานวัน ตุ่มใหญ่ขึ้น ตอนนี้เปนเนื้อนูนพอเอานิ้วกดๆมันจะนิ่มๆ ต้องเจาะเอาเลือดออกทุกวันเลยค่ะ เป็นมา3เดือนแล้วค่ะ ขอทราบวิธิรักษาด้วยค่ะ #ขอบคุณค่ะ
    ด.ญ.ผู้เศร้าสร้อย นั่งเหงาหงอย อยู่เดียวดาย  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ด.ญ.ผู้เศร้าสร้อย นั่งเหงาหงอย อยู่เดียวดาย

    สิวคือการอักเสบของผิวหนังที่มีการอุดตันของน้ำมันและเซลล์ผิวหนังที่ตายแล้วบริเวณรูขุมขน เกิดเป็นจุดเล็ก ๆ ที่อักเสบ บวมแดง หรือมีหนอง ส่วนมากจะเกิดขึ้นบริเวณใบหน้า ลำคอ หน้าอก ไหล่ หรือหลัง

    โดยปกติแล้วสิวเม็ดเล็กๆมักค่อยๆยุบไปได้เอง ยกเว้นในบางกรณีที่เป็นสิวหัวหนองขนาดใหญ่ หรือเป็นสิวในบริเวณกว้างที่อาจต้องใช้ยาฆ่าเชื้อรับประทานหรือยาทาฆ่าเชื้อเฉพาะที่เช่น ยาคลินดามัยซิน (Clindamycin) ร่วมกับเบนโซอิล เพอร์ออกไซด์ และอีริโทรมัยซิน (Erythromycin) ร่วมกับเบนโซอิล เพอร์ออกไซด์ หรือถ้าเป็นกลับมาบ่อยๆอาจจะต้องทายากลุ่มเรตินอยด์ไว้เพื่อป้องกันการเกิดของสิว

    ในกรณีนี้การเป็นสิวอักเสบและมีเลือดคั่ง ไม่ควรเอามือไปบีบเอง เพราะจะเพิ่มโอกาสการติดเชื้อซ้ำซ้อนและทำให้สิวไม่หายซักที ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมร่วมด้วย และอาจต้องได้ยาฆ่าเชื้อร่วมกับกดรักษาสิวอย่างถูกต้องโดยแพทย์

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น รักษาความสะอาดบริเวณที่เป็นสิว โดยใช้น้ำเปล่าหรือน้ำสบู่อ่อนๆล้างวันละ 2 ครั้ง ไม่ควรล้างบ่อยเกินวันละ 2 ครั้งเช่นกันค่ะ และไม่ไปแคะแกะเกาสิวเด็ดขาด