• ปวดหัวข้างเดียว เป็นๆหายๆ จะเป็นเนื้องอกไหม

  • ปวดหัวมาๆหายๆพอกินยาพาราเซเตมอลก็หายเเล้วก็กลับมาปวดอีกค่ะอยากรู้ว่าเเม่หนูเป็นเนื้องอกไหมค่ะแล้วควรทำไงค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ ยัยกระปุก ตั้งช่าย

    อาการปวดศรีษะ (Headcahe) ปวดหัว

    ถือว่าเป็นอาการที่สามารถเกิดได้ค่ะ โดยที่อาจเป็นอาการปวดศีรษะแบบปฐมภูมิ (primary headache) หรือ ปวดศีรษะแบบทุติยภูมิ (Secondary headache)

    ทั้งนี้ อาการปวดศีรษะแบบปฐมภูมิ (primary headache) อาจเป็นอาการปวดโดยทั่วไป ไม่ได้มีสาเหตุที่ชัดเจน เช่น ไมเกรน หรือการปวดศีรษะข้างเดียว, อาการปวดเเบบคลัสเตอร์ ที่มีอาการปวดแบบทั่วๆ ซึ่งกลุ่มนี้ ส่วนมากมักจะรักษาอาการให้ดีขึ้นได้ด้วยการรับประทานยาเเก้ปวด เช่น พาราเซตามอน หรือ ยากลุ่ม NSAIDs

    อาการปวดศีรษะแบบทุติยภูมิ (Secondary headache) ส่วนมากมักมีสาเหตุที่ทำให้ปวด เช่น ไซนัสอักเสบ เยื้อหุ้มสมองอักเสบ เนื้องอก ความผิดปกติทางสายตา ซึ่งต้องได้รับการรักษาเพิ่มเติมค่ะ ส่วนมากทานยาเเล้วมักไม่ดีขึ้น

    ทั้งนี้ อาการปวดศีรษะ ถ้ามีอาการเหล่านี้ร่วม

    -ตื่นมาปวดศีรษะกลางดึก

    -ไม่เคยปวดมากขนาดนี้มาก่อนในชีวิต

    -อ้วก อาเจียนมาก

    -อ่อนเเรง หรือ มีอาการชา

    -พูดจาไม่ชัด หรือพูดลำบาก

    -ตาสู้เเสงไม่ได้

    -เดินเซ

    เเนะนำให้รีบมาพบเเพทย์ค่ะ เพื่อตรวจร่างกาย เพิ่มเติม โดยเฉพาะอย่างยิ่งเกี่ยวกับระบบประสาทค่ะ เพื่อหาสาเหตุ