• ถ้านำผงซักฟอกมาล้างมือและเท้าจะฆ่าเชื้อไวรัสได้หรือไม่

  • คุณสมบัติของเเฟ้บสามารถฆ่าเชื้อไวรัสได้ทันทีมั้ยครับ ในกรณีล้างมือล้างเท้า ขอบพระคุณล่วงหน้าครับ
    ธนกร เล็กชะอุ่ม  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ ธนกร เล็กชะอุ่ม

    แฟ้บหรือน้ำยาซักผ้าเป็นสารที่มีฤทธิ์ในการซักล้าง ผลิตภัณฑ์น้ำยาซักผ้า โดยทั่วไปมักมีฤทธิ์เป็นด่างอ่อนๆ ช่วยในการชะล้างสิ่งสกปรกที่ติดอยู่ที่เสื้อผ้า ไม่ควรนำมาใช้ล้างผิวหนังโดยตรง เพราะมีฤทธิ์เป็นด่างอ่อนๆที่อาจจะกัดผิวหนังให้แห้ง ลอก แดง หรือเกิดอาการแพ้ได้

    โดยการฆ่าเชื้อไวรัสไม่ใช่คุณสมบัติโดยตรงของน้ำยาซักผ้าค่ะ โดยปกติเชื้อไวรัสจะตายไปได้เอง หากอยู่ในสภาพแวดล้อมที่ไม่เหมาะสม คือตรงพื้นแห้งๆ หรืออากาศทีร้อนจัด สามารถล้างมือด้วยน้ำสบู่ธรรมดาและทิ้งเอาไว้ให้แห้งก็พอ ไม่ไปจับใบหน้าหรือจมูกในระหว่างนั้น ไม่จำเป็นต้องใช้แฟ้บเพื่อล้างที่ผิวค่ะ