• รู้สึกว่าตัวร้อนนิดๆ ไม่ไอ ไม่จาม มีเสมหะเล็กน้อย หายใจสะดวก จะติดเชื้อไหม

  •  M Charuklt Mongkol
    สมาชิก

     คือวันนี้ ผมมีอาการ รู้สึกว่าตัวร้อนนิดๆ ไม่ไอ ไม่จาม มีเสมหะเล็กน้อย หายใจสะดวก หลังกินข้าวเสร้จ ผมก้กินยา ขับเสมหะ เเก้ไอ เเล้วมีอาการ ซึมๆ นิดหน่อย

    M Charuklt Mongkol  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ M Charuklt Mongkol

    อาการมีไข้ต่ำๆ มีเสมหะเล็กน้อยนั้น อาจจะเกิดจากการติดเชื้อในทางเดินหายใจจากเชื้อต่างๆที่พบได้บ่อยก็คือเชื้อหวัดธรรมดาทั่วไป เชื้อแบคทีเรียที่ลำคอ หรือมีอาการระคายเคืองในทางเดินหายใจจากการสัมผัสฝุ่นควัน ควันบุหรี่ หรือเป็นภูมิแพ้อากาศเป็นต้น

    ซึ่งส่วนใหญ๋มีสาเหตุไม่อันตราย สามารถรักษาตามอาการ ดื่มน้ำมากๆ กินยาที่มีฤทธิ์ขับเสมหะได้ หลีกเลี่ยงการไปที่ชุมชน พักผ่นอให้เพียงพอ กินยาลดไข้ได้ทุก 4-6 ชั่วโมง

    หากยังมีอาการเรื้อรังมากขึ้นเรื่อยๆ หรือมีไข้สูงเกิน 37.5 ไอเยอะ มีหอบเหนื่อย หรือมีประวัติสัมผัสผู้ป่วยติดเชื้อ ไปในที่ชุมชนหรือที่ที่มีคนต่างชาติมาภายใน 14 วันก่อนหน้านี้ ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม