• ปกติประจำเดือนเป็น 3 วัน แต่เดือนนี้มา 5 วัน วันที่ 4-5 มีสีออกน้ำตาลและมีปริมาณน้อย เกิดจากอะไร

  •  Tanapong Kongnavee
    สมาชิก

    ปกติ เเฟนมีประจำเดือน 3 วัน ต่อ เดือน   เเต่เดือนนี้ มาผิดปกติ ประจำเดือนมีระยะเวลามากขึ้น

    วันเเรกที่เป็นประจำเดือน มีสีเเดงสด ที่ต่อมา สีเเดงเเต่เข้มขึ้น วันที่ 3 เริ่มคล้ำ แดงน้ำตาล

    วันที่ 4 มีสีน้ำตาลปนแดง มาไม่เยอะ แต่ก็ไม่น้อย มาแบบ ต้องใส่ผ้าอนามัย วันที่ 5 น้ำตาลเหมือนกาเเฟ เป็นวงกลางๆ มาน้อยลง ไม่รู้ว่าเป็นอะไรครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Tanapong Kongnavee,

                        ระยะห่างระหว่างรอบประจำเดือนที่ปกติคือ 21-35 วัน ซึ่งในแต่ละรอบ ไม่จำเป็นต้องเท่ากัน ส่วนระยะเวลาการมีประจำเดือนที่ปกติคือ 2-7 วัน ซึ่งในแต่ละครั้งก็ไม่จำเป็นต้องเท่ากันเช่นเดียวกัน ดังนั้น หากประจำเดือนมาไม่เกิน 7 วัน ไม่ได้มีปริมาณมากเกินไป (เช่นมากจนต้องเปลี่ยนผ้าอนามัยทุก 2 ชั่วโมง) ก็ถือว่าปกติดีค่ะ

                         ในช่วง 1-2 วันแรกก่อนการมีประจำเดือนมา ในบางครั้งอาจมีเลือดสีน้ำตาลออกมาได้ ซึ่งเกิดจากเยื่อบุโพรงมดลูกที่เริ่มหลุดลอกออกมาบางส่วน แต่ยังไม่ได้ลอกตัวออกมาพร้อมกันทั้งหมด เลือดที่ออกจึงมีปริมาณน้อยๆ และเป็นสีน้ำตาล เมื่อเยื่อบุลอกตัวออกมาพร้อมกัน จึงกลายเป็นประจำเดือนสีแดงตามมา และหลังจากที่ประจำเดือนหมดไปแล้ว ประมาณ 1-2 วันหลังจากนั้น ก็อาจมีเลือดสีน้ำตาลตามออกมาได้ ซึ่งเกิดจากเยื่อบุโพรงมดลูกที่ยังหลุดลอกออกมาไม่หมด ดังนั้น เมื่อทยอยออกมาจนหมด เลือดที่ออกมาตามหลังประจำเดือน จึงมีปริมาณน้อยๆ และมีสีน้ำตาลค่ะ

                        ดังนั้นเลือดที่ออกในช่วง 3 วันแรก จึงถือเป็นเลือดประจำเดือน ส่วนเลือดในวันที่ 4-5 ที่ออกมาปริมาณน้อย และมีสีน้ำตาล จึงถือเป็นเลือดที่เกิดจากเยื่อบุโพรงมดลูกที่ยังหลุดลออกออกไม่หมดและออกมาตามหลังค่ะ ไม่ได้ผิดปกติอะไร