• โดนของมีคมบาดที่ผิวหนัง จนเนื้อส่วนบนหลุดฉีกขาดออกมา ตอนนี้ยังมีเลือดคั่งอยู่ ควรทำอย่างไร

  •  Phuchat Sajjaporamest
    สมาชิก
    คุณหมอครับ เมื่อ2วันที่เเล้ว ผมโดนของมีคมบาด เนื้อส่วนบนมันขาดอะครับ เเต่ว่ามันไม่หลุด ตอนนั้นผมค่อนข้างรีบเลยกดเลือดไว้ ใส่เบตาดีนเเล้วก็เอาพลาสเตอร์พันทับไปเลยครับ ไม่ได้ดึงเนื้อที่ขาดออก ตอนนี้เหมือนว่าเนื้อมันจะประสานกับเนื้อที่ขาดอะครับ เเต่ว่าข้างในมันเหมือนมีเลือดค้างอยู่ ผมควรทําไงดีครับ ยังไม่สะดวกไปพบเเพทย์ เละถ้าหากไป เเพทย์จะมีวิธีกานรักษายังไงหรอครับ
    Phuchat Sajjaporamest  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Phuchat Sajjaporamest

    การโดนของมีคมบาดที่ผิวหนัง จนเนื้อส่วนบนหลุดฉีกขาดออกมา มีเลือดคั่งร่วมด้วยนั้น แนะนำการไปพบแพทย์เพื่อประเมินบาดแผล และประเมินว่าจะต้องเย็บซ่อมแซมแผลหรือไม่ เพราะในบางกรณีที่แผลมีขนาดใหญ่ หรือตัดขาดจากกันอย่างสิ้นเชิง ถ้าไม่เย็บซ่อมแซมเลย อาจจะติดกันเองได้ยาก

    อีกทั้งควรได้รับยาฆ่าเชื้อเพื่อป้องกันการติดเชื้อแบคทีเรียที่ผิวหนัง รับวัคซีนกระตุ้นป้องกันบาดทะยัก กรณีที่วัคซีนกระตุ้นเข็มสุดท้ายเกิน 5 ปีมาแล้วร่วมด้วย ให้นำสมุดวัคซีนไปพบแพทย์ด้วย

    เบื้องต้นใช้ผ้าสะอาดซับเลือดหรือสารคัดหลั่งที่ออกมาได้ ใช้น้ำเกลือทางการแพทย์ล้างแผล ใช้เบตาดีนทารอบๆแผลได้ และใช้ผ้าก๊อซสะอาดปิดแผลเพื่อป้องกันสิ่งสกปรกจากภายนอก รับประทานยาแก้ปวดหากมีอาการปวด บวมที่แผล