• 3 วันก่อนลื่นล้ม แล้วปวดระบมขา มีรอยช้ำสีม่วงเเดงเขียว ตอนนี้ระบมตรงน่องมาก เดินลำบาก ทำอย่างไรให้หาย

  •  kiknisa1
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ พอดี3วันก่อนลื่นในห้องน้ำ หน้าเท้าไปฟาดกระเเทกกับปูนอย่างแรง ช่วงค่ำรู้สึกระบมขาและมีรอยช้ำสีม่วงเเดงเขียวๆ วันที่2 ตื่นนอนมารู้สึกระบมทั้งขาและหลังค่ะ เพราะหลังก็กระเเทกนิดหน่อย วันที่ 3 หลังหายแล้ว แต่ระบมตรงน่องมากค่ะ ตึงๆเดินลำบาก ลองไปจิ้มรอยช้ำยังไม่เจ็บมากแล้วค่ะ เเต่ตรงน่องระบมมาก ทำอย่างไรให้หายคะ รวมทั้งรอยช้ำ กลัวรอยไม่หายค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ kiknisa1,

                       การเกิดอุบัติเหตุลื่ล้ม แล้วเกิดรอยช้ำ ซึ่งคือแผลฟกช้ำ ถือเป็นแผลชนิดที่ไม่การฉีดขาดหรือแยกตัวของผิวหนัง แต่เกิดการฉีดขาดของหลอดเลือดเล็กๆ ในชั้นเนื้อเยื่อใต้ผิวหนัง ทำให้เกิดเลือดออกในชั้นเนื้อเยื่อใต้ผิวหนัง จึงเกิดเป็นสีแดงขึ้นในช่วงแรก ซึ่งต่อมา สีแดงจะหลายเป็นสีม่วงน้ำเงิน หลังจากนั้น จะกลายเป็นสีม่วงเข้มดำไปอีกนาน 1-5 วัน แล้วจะค่อยๆ กลายเป็นสีเขียวและเป็นสีเหลืองหรือน้ำตาล แล้วจะหายไปภายใน 1-2 สัปดาห์ค่ะ หากแผลฟกช้ำมีขนาดใหญ่ ก็จะใช้เวลาในการหายนานกว่านี้ได้ แต่ในที่สุดแล้วก็จะหายสนิทไป โดยไม่มีรอยแผลเป็นอะไรเกิดขึ้นค่ะ

                       ส่วนอาการปวดระบมที่ขา ก็ถือเป็นอาการที่จะพบร่วมเมื่อเกิดแผลฟกช้ำ ซึ่งเกิดจากการบาดเจ็บของเนื้อเยื่อใต้ผิวหนัง ทั้งนี้ หากยังสามารถเดินได้ปกติ ก็แสดงว่าไม่ได้มีกระดูกหักแต่อย่างใด อาการปวดจะค่อยๆ ดีขึ้นจหายไปได้เอง ซึ่งอาจใช้เวลา 1-2 สัปดาห์เช่นกัน ขึ้นอยู่กับการใช้งานของเราด้วย โดยหากยังคงเดินมาก หรือไปวิ่ง ปั่นจักรยาน ออกกำลังกายอื่นๆ ก็อาจยิ่งทำให้เนื้อเยื่อบาดเจ็บ หากช้าหรือเป็นเรื้อรังได้ ดังนั้น ในช่วงนี้ ควรลดการเดินลง ไม่วิ่ง ไม่ทำงานหนักต่างๆ ไม่ออกกำลังกายและเล่นกีฬา

                        ส่วนการบรรเทาปวด ได้แก่ การใช้น้ำอุ่นประคบบ่อยๆ นอกจากช่วยลดอาการปวดแล้ว ก็เพื่อให้เลือดที่ออกใต้ชั้นผิวหนังถูกสลายและกำจัดไปเร็วขึ้น ไม่ควรบีบนวด เพราะอาจทำให้เนื้อเยื่อที่ยังบาดเจ็บเกิดการบาดเจ็บมากขึ้น และหายเจ็บช้าได้ และทานยาแก้ปวดเฉพาะเมื่อมีอาการปวดมากค่ะ