• โดนหินขูด เลือดไม่ออก แต่มีจุดแดงๆ จับแล้วเจ็บ เลือดออกข้างในหรือเปล่า

  •  Assawakowit Pawadol
    สมาชิก
    ผมโดนหินขูดเลือดไม่ออกแต่มีจุดแดงๆผมเลยใช้เจลทามือทาตรงจุดแดงๆไปผมจับตรงจุดแล้วมันเจ็บมัน เลือดออกข้างในเปล่าคับและเชื้อโรคเข้าไปได้ไหม

    สวัสดีค่ะ คุณ Assawakowit Pawadol,

                       การโดนหินขูดกระแทกที่ผิวหนัง หากผิวหนังไม่ได้เกิดการฉีกขาดหรือแยกตัวออก มีเฉพาะจุดสีแดงที่อยู่ใต้ผิวหนัง ก็ถือเป็นแผลฟกช้ำ ซึ่งเป็นแผลชนิดที่ไม่การฉีดขาดหรือแยกตัวของผิวหนัง แต่เกิดการฉีดขาดของหลอดเลือดเล็กๆ ในชั้นเนื้อเยื่อไขมันใต้ผิวหนัง ทำให้เกิดมีเลือดออกในชั้นเนื้อเยื่อใต้ผิวหนัง และปรากฏเป็นสีแดงขึ้นในช่วงแรก ซึ่งต่อมา จุดสีแดงดังกล่าวจะค่อยๆ เปลี่ยสี เช่น เป็นสีม่วงน้ำเงิน แล้วค่อยๆ กลายเป็นสีเขียวและเป็นสีเหลืองหรือน้ำตาล แล้วจะหายไปได้เองภายใน 1-2 สัปดาห์

                        ทั้งนี้ แผลฟกช้ำ จะมีอาการเจ็บได้เมื่อกดหรือสัมผัส เนื่องจากการบาดเจ็บของเนื้อเยื่อจากแรงกระแทก ดังนั้น ก็ไม่ควรไปกด นวดบริเวณที่เกิดจุดแดงขึ้นมาค่ะ ส่วนเชื้อโรคนั้นภายนอกนั้น ไม่สามารถเข้าไปในแผลฟกช้ำได้ค่ะ

                        สำหรับการดูแลแผลฟกช้ำ คือในช่วง 48 ชั่วโมงแรก ควรใช้การประคบบริเวณแผลฟกช้ำด้วยความเย็น แต่หากเลย 48 ชั่วโมงไปแล้ว ควรใช้น้ำอุ่นประคบบ่อยๆ หากมีอาการปวด ก็อาจทานยาแก้ปวดคือ พาราเซตามอล ไม่แนะนำให้ใช้ยาแก้ปวดอื่นๆ เช่น ไดโคลฟีแนค ไอบูโพรเฟน เป็นต้น เพราะอาจมีผลให้เกิดเลือดออกมากขึ้นได้ค่ะ