• 4 วันก่อน ล้มแขนกระแทกพื้น ตอนนี้แขนไม่บวมแล้ว แต่มีรอยช้ำเป็นสีม่วงขนาดใหญ่ อันตรายไหม

  •  muninnzz
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ เมื่อ 4 วันก่อนคุณแม่ล้มแขนกระแทกพื้น 2วันแรกประคบเย็นให้ ต่อมาประคบร้อน ตอนนี้แขนไม่บวมแล้วแต่มีรอยช้ำเป็นสีม่วงขนาดใหญ่ ทั่วบริเวณแขนด้านในเหนือข้อศอกขึ้นไป ทายาและประคบร้อนให้วันละ2ครั้ง แผลช้ำขนาดใหญ่แบบนี้จะเป็นอันตรายอะไรมั้ยคะ จะเกิดก้อนเลือดไปอุดตันเส้นเลือดรึไม่คะหรือว่ารอยช้ำจะค่อยๆหายไปเองคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ muninnzz,

                        การเกิดอุบัติเหตุล้ม แล้วแขนกระทกพื้น จนเกิดรอยช้ำ ซึ่งก็คือแผลฟกช้ำ ถือเป็นแผลชนิดที่ไม่การฉีดขาดหรือแยกตัวของผิวหนัง แต่เกิดการฉีดขาดของหลอดเลือดเล็กๆ ในชั้นเนื้อเยื่อใต้ผิวหนัง ทำให้เกิดเลือดออกในชั้นเนื้อเยื่อใต้ผิวหนัง โดยจะเห็นเป็นปื้นสีแดงขึ้นในช่วงแรก ต่อมา สีแดงจะหลายเป็นสีม่วงน้ำเงิน หลังจากนั้น จะกลายเป็นสีม่วงเข้มดำไปนาน 1-5 วัน แล้วจะค่อยๆ กลายเป็นสีเขียวและเป็นสีเหลืองหรือน้ำตาล แล้วจะหายไปภายใน 1-2 สัปดาห์ แต่หากแผลฟกช้ำมีขนาดใหญ่ ก็จะใช้เวลาในการหายนานกว่านี้ได้ แต่ในที่สุดก็จะหายไปได้เองค่ะ ไม่ได้อันตรายอะไร

                       ทั้งนี้ อาจพบอาการเจ็บเกิดร่วมขึ้นได้  ซึ่งเกิดจากการบาดเจ็บของเนื้อเยื่อใต้ผิวหนัง โดยอาการเจ็บก็จะค่อยๆ ทุเลาจนหายไปเอง อย่างไรก็ตาม หากอาการเจ็บคงที่ ไม่ดีขึ้น หรือมีอาการบวมบริเวณแขนไม่หายไป หรือยกแขนได้ลำบาก อาจเกิดจากกระดูกหักมีการร้าวได้ ซึ่งในกรณีนี้ ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจค่ะ

                      การดูแลตนเองหลังจากที่เกิดแผลฟกช้ำมา 2 วันแล้ว คือการใช้น้ำอุ่นประคบบ่อยๆ เพื่อให้เลือดที่ออกใต้ชั้นผิวหนังถูกสลายและกำจัดไปเร็วขึ้น ไม่ควรบีบนวด เพราะอาจทำให้เนื้อเยื่อที่ยังบาดเจ็บเกิดการบาดเจ็บมากขึ้น และหายเจ็บช้าได้ งดการใช้แขนทำงานหนัก หลีกเลี่ยงการออกกำลังกายและการเล่นกีฬาต่างๆ ไปก่อน เป็นต้น