• ถอนฟันมา 3 วัน ปากเเผลมีสีเหลืองๆ รู้สึกมีกลิ่นปาก เเผลไม่ปวด ปกติไหม

  •  Jatsada Fam
    สมาชิก
    ถอนฟันมาประมาน3วันปากเเผลมีสีเหลืองๆรู้สึกมีกลิ่นปาเเผลไม่ปวดอาการปกติรึป่าวครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Jamnh,

                        หลังการถอนฟัน บริเวณที่ถอนฟันออก จะเกิดก้อนลิ่มเลือดปกคลุมส่วนของเบ้าฟันที่เป็นหลุมอยู่ ซึ่งจะเห็นเป็นสีแดงออกดำๆ หลังจากนั้น เนื้อเยื่อก็ค่อยๆ เจริญเพื่อซ่อมแซม และก้อนลิ่มเลือดก็จะค่อยๆ ละลายจนหลุดไป และแอ่งหลุมที่เกิดจากการถอนฟันก็จะค่อยๆๆ ตื้นขึ้นและมีเหงือกมาปกคลุมในที่สุด ซึ่งจะใช้เวลาประมาณ 1 เดือน แผลจึงจะหายสนิทดีค่ะ

                         ทั้งนี้ หากถอนฟันมา 3 วันแล้ว ที่บริเวณหลุมแผล มีสีเหลืองๆ ปกคลุมและมีกลิ่น หากไม่ได้มีอาการปวด เหงือกบริเวณรอบๆ ไม่ได้บวมแดง ก็ไม่น่าเกิดจากมีการอักเสบติดเชื้อเกิดขึ้น แต่อาจเป็นส่วนของเศษคราบอาหารที่เกาะอยู่ได้ ดังนั้น อาจใช้แปรงฟันที่อ่อนนุ่ม ค่อยๆ แปรงเอาเศษอาหารออก แต่ไม่ควรถูรุนแรง เพราะอาจทำให้ลิ่มเลือดที่ยังอาจมีปกคลุมอยู่หลุดออกไปได้ และหลังจากนี้ ก็ต้องบ้วนปากทุกครั้งหลังทานอาหาร และแปรงฟันอย่างน้อยวันละ 2 ครั้ง โดยควรแปรงลิ้นด้วย ใช้ไหมขัดฟันวันละ 1 ครั้ง ไม่เคี้ยวอาหารที่เหนียวเกินไป เช่น เนื้อสัตว์ที่เหนียว เป็นต้น แต่หากคราบเหลืองๆ ไม่หายไป ยังคงมีกลิ่นเหม็นในปาก หรือมีอาการปวดตามมา ก็ควรกลับไปพบทันตแพทย์ค่ะ