• มีอาการเจ็บกระพุ้งแก้มด้านในข้างซ้าย ตึงๆ แสบๆ เกิดหลังไปถอนฟัน สาเหตุเกิดจากอะไร

  • สวัสดีค่ะคุณหมอ ถอนฟันกรามล่างซี่ลองสุดท้าย2ซี่ ซ้ายขวาข้างละซี้ ถอนมา1้ดือนกว่าๆ แผลหายสนิทดี แต่ทำไมถึงเจ็บกระพุ้งแก้มด้านในด้านซ้าย ริมฝึปากก็รู้สึกตึงๆเจ็บๆ ปลายลิ้นด้วยค่ะรู้สึกแสบๆ เกิดจากอะไรคะ และรักษาเบื่องต้นยังไงคะ ตอนนี้อยู่ต่างประเทศค่ะ ขอบพระคุณล่วงหน้าค่ะ
    โองการฟ้า เมตตาบารมี  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ โองการฟ้า เมตตาบารมี

    อาการเจ็บกระพุ้งแก้มด้านในข้างซ้าย ตึงๆ แสบๆ อาจจะเกิดจาก ภาวะเหงือกอักเสบหรือติดเชื้อไม่ว่าจะเป็นจากเชื้อแบคทีเรีย หรือเชื้อรา สาเหตุอื่นๆเช่น ฟันผุ รากประสาทฟันอักเสบ หรือฟันคุด แล้วไปกดเบียดเหงือกที่อยู่รอบๆ หรือมีแผลร้อนในในช่องปาก ต่อมน้ำลายอักเสบหรือติดเชื้อ หรือเป็นการบวมของผิวหนังหรือเนื้อเยื่อใต้ชั้นผิวหนังตรงบริเวณที่ตรงกับเหงือก เป็นต้น

    ส่วนว่าจะเกี่ยวกับการถอนฟันที่ทำมาหรือไม่นั้น ก็ยังเป็นไปได้อยู่ ซึ่งอาการเจ็บหลังการถอนฟันเกิดได้ประมาณ 1 สัปดาห์หลังจากนั้น แต่ถ้าแผลแห้งและหายสนิทดีแล้ว อาจไม่อธิบายอาการเจ็บที่เป็นอยู่

    ถ้ามีอาการแสบด้วย อาจนึกถึงการระคายเช่นจากอาหาร จากสารเคมีที่ไปสัมผัสโดนก็ได้เช่นกัน

    ในเบื้องต้น  รับประทานอาหารอ่อนๆที่ไม่ต้องเคี้ยวมาก ไม่รสจัด ไม่เผ็ดมาก ทำความสะอาดในช่องปากได้ตามปกติ และสังเกตอาการ ถ้ายังเจ็บมากขึ้นเรื่อยๆ แสบชัดเจน มีแผลในช่องปากให้เห็นที่เป็นเรื้อรังไม่หาย ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม