• ไปถอนฟันมา เเล้วใต้ลิ้นมันบวมๆ จะเป็นอะไรไหม

  •  เมย์ ย.
    สมาชิก
    หนูไปถอนฟันมาค่ะเเล้งใต้ลิ้นมันบวมๆจะเปนไรมั้ยคะ
    เมย์ ย.  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ เมย์ ย.

    การถอนฟัน คือการทำหัตถการชนิดหนึ่งที่มีแผลในช่องปาก โดยปกติอาจมีเลือดไหลหลังทำการถอนฟันได้ภายใน 24 ชั่วโมงแรก แพทย์มักใช้ผ้าก๊อซสะอาดอุดบริเวณแผลไว้

    อาการปวดแถวบริเวณที่ถอนฟัน จะเกิดตามหลังการถอนฟันได้ แต่ควรจะหายภายใน 48-72 ชั่วโมง หากอาการดังกล่าวเป็นนานกว่านั้น อาจเกิดภาวะแทรกซ้อนขึ้น เช่น มีการติดเชื้อที่แผล มีภาวะเลือดแข็งตัวผิดปกติ เป็นต้น และแผลจะสมานกันดีภายในประมาณ 1-2 สัปดาห์ ถ้าไม่มีภาวะแทรกซ้อน

    ดังนั้นต้องดูว่าไปถอนฟันมานานเท่าไร แล้วตรงที่บวมนั้นอยู่ไกลจากตรงที่ถอนฟันมากหรือไม่ อธิบายอาการได้หรือเปล่าร่วมด้วย ถ้าไม่สบายใจ ไม่แน่ใจ หรือปวด บวมมากๆ มีเลือดไหลจากบริเวณที่ถอนด้วย ควรกลับไปพบทันตแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม ในเบื้องต้นสามารถรับประทานยาแก้ปวดหรือยาแก้อักเสบตามที่แพทย์จ่ายมาได้ รับประทานอาหารอ่อนๆ แปรงฟันหรือทำความสะอาดในช่องปากเบาๆได้วันละ 2 ครั้ง