• ถอนฟันมา 4 วันแล้ว ตรงแผลเป็นรอยช้ำ มีก้อนสีดำๆนิ่มๆ ปกติไหม

  •  ศศิภา าา.
    สมาชิก
    ไปถอนฟันหน้า บนซ้ายมาค่ะ วันนี้วันที่4แล้วแต่ตรงแผลเป็นรอยช้ำก้อนสีดำๆนิ่มๆแบบนี้ปกติมั้ยคะ(ถอนตอนใส่เหล็กแล้ว) ขอบคุณล่วงหน้าค่ะ🙏🏻

    สวัสดีค่ะ คุณผู้ใช้งาน,

                       โดยปกติ หลังการถอนฟัน หากไม่มีการผ่าตัดเปิดเหงือก เลือดจะหยุดไหลภายในไม่เกิน 6 ชั่วโมง ส่วนบริเวณที่ถอนฟันออก ก็จะเกิดก้อนลิ่มเลือดปกคลุมส่วนของเบ้าฟันที่เป็นหลุมอยู่ค่ะ ดังนั้น การเห็นก้อนสีดำนิ่มๆ ตรงบริเวณที่ถอนฟัน หากไม่มีอาการเจ็บ ปวดอีก ก็น่าจะเป็นลิ่มเลือดตรงเบ้าฟัน ซึ่งจะช่วยปกป้องกระดูกเบ้าฟันและปลายประสาทบริเวณนั้นไว้ ไม่ได้ผิดปกติอะไร และไม่ควรใช้อะไรไปเขี่ยออกค่ะ

                   หลังจากนั้น เนื้อเยื่อก็ค่อยๆ เจริญเพื่อซ่อมแซม และก้อนลิ่มเลือดก็จะค่อยๆ ละลายจนหลุดไป และแอ่งหลุมที่เกิดจากการถอนฟันก็จะค่อยๆๆ ตื้นขึ้นและมีเหงือกมาปกคลุมในที่สุด ซึ่งจะใช้เวลาประมาณ 1 เดือน แผลจึงจะหายสนิทดีค่ะ

                   ในช่วงหลังการถอนฟันใหม่ๆ ควรใช้แปรงสีฟันที่อ่อนนุ่ม ไม่แปรงฟันแรงเกินไป ไม่แปรงตรงหลุมเบ้าฟันที่ถอนออกไป ไม่เคี้ยวอาหารแข็งเกินไป เช่น น้ำแข็ง กากหมูทอด เมล็ดพืชแข็งๆ เปลือกถั่วแข็งๆ เป็นต้น