• อาการเจ็บแสบทวารหนักเวลาถ่ายอุจจาระ ร่วมกับมีเลือดสีแดงหยดไหลตามออกมา ใช่ริดสีดวงหรือไม่ รักษาอย่างไร

  •  Waree Praodaeng
    สมาชิก
    เป็นวันเเรกท้องเสียอึไม่เเข็งนะคะเเต่มีเลือดหยดเเดงๆไม่เยอะ พอวันที่3ถ่ายเเล้วเจ็บทะวารเเสบเหมือนมันบาดทะทารมีเลือดสีเลือดหมู (มีติ่งด้วยนะึะเเต่ติ่งเป็นก่อนหน้าที่จะมีเลือดออกเเละติ่งไม่เจ็บเลยค่ะ ) ถ้าเป็นริดสีดวงจริงๆเเนะนำวิธีรักษาหน่อยนะคะ
    Waree Praodaeng  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Waree Praodaeng

    อาการเจ็บแสบทวารหนักเวลาถ่ายอุจจาระ ร่วมกับมีเลือดสีแดงหยดไหลตามออกมานั้น น่าจะเข้าได้กับภาวะริดสีดวงทวารหนักมากที่สุด สาเหตุอื่นๆที่อาจเป็นไปได้เช่น การมีแผลปริทวารหนัก ฝีทวารหนัก ไส้ตรงอักเสบ เนื้องอกในลำไส้ใหญ่แต่กรณีนี้มักไม่เจ็บตรงทวารหนัก

    เบื้องต้นควรดื่มน้ำมากๆ รับประทานอาหารที่มีกากใยสูง เพื่อให้ขับถ่ายเป็นเวลาทุกวัน ไม่เบ่งถ่ายขณะอุจจาระ

    หากมีอาการเป็นมาก ปรับพฤติกรรมไม่ดีขึ้น หรือมีก้อน/ติ่งเนื้อออกมาคาข้างนอกตลอดทำให้เจ็บปวด ควรรีบไปพบแพทย์ ถ้าเป็นริดสีดวงทวารที่เป็นค่อนข้างมาก ควรได้รับยาเพื่อทำให้หลอดเลือดหดตัว ยาทำให้อุจจาระนิ่มภายใต้การดูแลของแพทย์ หรือการผ่าตัดแก้ไขต่อไป