• ฉีดวัคซีนกระตุ้นป้องกันพิษสุนัขบ้าแบบเข้าใต้ผิวหนัง แล้วผิวหนังไม่นูนขึ้นมา ต้องไปฉีดใหม่ไหม

  •  kae19
    สมาชิก

    ขอสอบเรื่องฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้า ผมได้รับการฉีด แบบ IM ครบ 5 เข็ม วันที่ 13 ธ.ค.2562 และ  ได้รับการกระตุ้น 2 เข็ม  แบบ   IM    วันที่  8  และ  วันที่  11 ธ.ค. 2563   ในวันที่ 30 ธ.ค. 2563 ผมโดนแมวที่เลี้ยง ไว้กัดเป็นรอยรูแดง เลือดออกนิดหน่อย  ก็เลยได้ไปหาหมอที่ โรงพยาบาล คุณหมอได้ฉีดกระตุ้น ให้ 1 เข็ม แต่เป็นการฉีดแบบ ID  1 จุด แต่ฉีดแล้วไม่มีรอยนูนที่แขน ผมคิดว่าคนที่ฉีดคงฉีดเข้าลึกกว่าชั้นผิวหนัง  กรณีผมต้องไปฉีดยาใหม่หรือเปล่าครับ  แมวที่กัดเป็นแมวจรที่รับมาเลี้ยงใน  ปี2563 เลี้ยงได้ ครบ 1 ปีแล้วครับ ( แมวได้รับการฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้า มา 3 ครั้ง ครั้งแรก 1 ม.ค ครั้งที่ 2 19 เม.ย. ครั้งที่ 19 ส.ค. 2563 )

    kae19  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ kae19

    โรคพิษสุนัขบ้าเป็นโรคการติดเชื้อไวรัสจากสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม โดยจะเกิดเมื่อถูกสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมเช่น สุนัข แมว หนูกัด หรือไปสัมผัสสารคัดหลั่งของมันเข้าไปตรงแผลหรือเยื่อบุเช่น ในปาก โดยตรง โรคพิษสุนัขบ้าป้องกันได้ด้วยการฉีดวัคซีน 5 เข็ม และมีการกระตุ้นวัคซีนเมื่อถูกกัดซ้ำ

    การรับวัคซีนป้องกันนั้น ถ้าเคยได้รับครบ 5 เข็มมาแล้ว เมื่อถูกกัดซ้ำ จะเป็นแค่การกระตุ้น ปกติการกระตุ้นนั้นมักใช้การฉีดเข้ากล้าม IM หรือการฉีดเข้าใต้ชั้นไขมันหรือ SC แต่อาจมีการฉีดแบบเข้าใต้ชั้นผิวหนังหรือ ID ได้เช่นกัน

    โดยหลังการฉีดนั้น ไม่จำเป็นต้องมีรอยนูนที่แขนเสมอไป หรือถ้าฉีดลึกกว่าใต้ชั้นผิวหนังลงไปเล็กน้อย ยาก็ยังน่าจะดูดซึมได้อยู่ ไม่จำเป็นต้องกังวล และครั้งต่อไปที่ถูกกัดหรือข่วนซ้ำ ให้นำสมุดวัคซีนไปให้แพทย์ดูด้วยทุกครั้งค่ะ