• คันที่อวัยวะเพศ แล้วเกาแรง เกิดการถลอก เป็นแผลเล็กๆ รักษาอย่างไร

  •  Turks
    สมาชิก
    พอดีตอนแรกเกิดอาการคันคับ แล้วเหมือนไปเกาแรง แล้วเกิดการถลอกจนเป็นแผลเล็กๆ จะมีผลอะไรไหมคับ แล้วจะมีวิธีรักษาอย่างไร

    สวัสดีค่ะ คุณ Turks,

                          การเกิดแผลถลอกที่อวัยวะเพศจากการเกาแรง การดูแลรักษาก็จะเหมือนกับแผลทั่วไปที่เกิดที่บริเวณผิวหนัง คือเมื่อเพิ่งเกิดขึ้น ให้ล้างแผลด้วยสบู่ให้สะอาด เช็ดบาดแผลให้แห้ง ใส่ยาฆ่าเชื้อ เช่น โพวิโดน ไอโอดีน เป็นต้น หลังจากนั้น ก็ให้เช็ดทำความสะอาดบาดแผลต่อด้วยน้ำเกลือทุกวัน โดยไม่ต้องใส่ยาฆ่าเชื้อที่แผลอีก แต่อาจเช็ดรอบๆ แผลด้วยแอลกอฮอล์หรือยาฆ่าเชื้อได้ พยายามอย่าให้แผลโดนน้ำ หากโดนก็ควรรีบเช็ดให้แห้ง และควรใส่กางเกงชั้นในที่ไม่รัดแน่นเกินไปจนเกิดการเสียดสีกับแผลค่ะ แต่หากแผลเกิดการบวมแดง มีน้ำเหลืองซึม แสดงว่าเกิดการอักเสบติดเชื้อเกิดขึ้น ในกรณีนี้ ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อให้ดูแลบาดแผลให้ค่ะ

                          สำหรับอาการคันที่อวัยวะเพศ หากยังไม่หายไป ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อรักษาเช่นกัน เพื่อป้องกันการเกาจนเกิดบาดแผลอีก โดยสาเหตุอาจเกิดจากการแพ้หรือระคายเคืองจากสารเคมีต่างๆ การติดเชื้อรา เป็นต้น ในเบื้องต้น ก็ไม่ควรใช้อะไรทาบริเวณอวัยวะเพศด้วยค่ะ รวมถึงควรงดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อนชั่วคราวด้วย