• คันตามตัวตอนกลางคืน ไม่มีผื่นให้เห็น เกิดจากอะไร รักษาอย่างไร

  •  Ameenah Bintikosem
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ ตอนนี้มีอาการคันตามตัวตอนกลางคืนแต่ไม่มีผื่นขึ้น ติดกันมา 3-4 คืนแล้วค่ะ พยายามทาครีม ไม่อาบน้ำอุ่น เปลี่ยนที่นอน ทานยาแก้แพ้ก็ยังไม่หายคันค่ะ สอบถามว่าจะทำอย่างไรได้บ้างคะ
    Ameenah Bintikosem  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Ameenah Bintikosem

    อาการคันตามตัวตอนกลางคืน ไม่มีผื่นชัดเจนดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจาก การมีผิวแห้ง ผิวลอกเป็นขุย มีผื่นผิวหนังอักเสบ (แต่มักพบว่ามีผื่นแดงชัดเจน) หรือมีเม็ดเลือดขาวบางชนิดสูงผิดปกติ การมีค่าตับหรือค่าไตผิดปกติ (คือมีตับหรือไตเริ่มวาย) เป็นต้น

    ถ้าไม่มีผื่นใดๆชัดเจน ก็อาจจะเป็นการระคายเคืองหรือผิวที่ไวมากผิดปกติ แนะนำการหยุดการใช้ผลิตภัณฑ์ใดๆ ที่กระตุ้นให้มีอาการ ทาครีมให้ความชุ่มชื้นบ่อยๆ อาจใช้วาสลีนทาได้ หากผิวดูแห้งมาก ไม่อาบน้ำอุ่น ให้อาบน้ำด้วยน้ำอุณหภูมิธรรมดา กินยาแก้แพ้แก้คันเพื่อบรรเทาอาการได้ และควรไปพบแพทย์หากคันมากจนรบกวนการใช้ชีวิตประจำวัน หรือมีผื่นขึ้นชัดเจนร่วมด้วย