• เมื่ออากาศร้อนจหรือโดนแดด จะรู้สึกคันไปทั้งตัว ถ้าได้อยู่อุณหภูมิเย็นๆ อาการก็จะเริ่มหาย ควรทำยังอย่างไร

  •  Danik Dome
    สมาชิก
    เป็นแบบนี้บางช่วง ช่วงที่หนักสุดคือช่วงต้นฤดูหนาว โดยถ้าเป็นแล้วคันหนักมากๆ ในวันนั้นก็จะไม่เป็นอีกเลย ถ้าได้อยู่ห้องแอร์ หรือ อุณหภูมิเย็นๆ อาการก็จะเริ่มหาย ควรทำยังไงดีครับ รู้สึกทรมานมากเลย ตอนออกไปข้างนอกแล้วคันแบบอยากเกาทั้งตัว แบบไม่ไหว อยากจะร้องไห้. ตัวผมเป็นคนที่เหงื่ออกง่ายด้วย

    สวัสดีค่ะ คุณ Danik Dome,

                     อาการคันเมื่ออากาศร้อนหรือโดนแดด อาจเกิดจาก

                    1. เป็นผดร้อน อาการคือจะคันหรือเจ็บแสบ อาจเห็นตุ่มแดงขนาดเล็กหรือตุ่มน้ำใสที่ผิวหนังร่วมด้วย ซึ่งเกิดจากต่อมเหงื่อที่อุดตัน โดยเฉพาะเมื่อเหงื่อออก หรืออยู่ในสภาพอากาศที่ร้อนและชื้น และจะหายได้เองเมื่ออากาศเย็นลง

                    2. แพ้เหงื่อตนเอง ซึ่งเป็นลมพิษชนิดหนึ่งที่เกิดจากการโดนความร้อนกระตุ้น แต่ก็จะเกิดผื่นที่มีลักษณะเป็นปื้นแดงร่วมด้วย

                    3. ผื่นแพ้สัมผัสหรือระคายเคืองจากสารก่อภูมิแพ้ต่างๆ เช่น ไรฝุ่น ขนสัตว์ เกสรดอกไม้ โลหะบางชนิด รวมถึงการทานอาหารบางอย่างที่แพ้ แต่อาการก็ไม่น่าดีขึ้นเมื่ออยู่ในที่ที่เย็น

                      หากอาการเกิดขึ้นเฉพาะเวลาอากาศร้อน ก็น่าจะเป็นผดร้อนได้ ก็ไม่ได้อันตรายอะไร หากอาการเป็นมาก ก็ต้องพยายามหลีกเลี่ยงการอยู่ในที่อากาศร้อน ไม่ตากแดดจ้า กางร่มเมื่อต้องโดนแดด เป็นต้น หากหลีกเลี่ยงไม่ได้ อาจทานยาแก้แพ้เมื่อเริ่มเกิดอาการ เช่น loratadine, cetirizine เป็นต้น แต่หากอาการเป็นบ่อยๆ และรุนแรง ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อรักษาค่ะ