• มีอาการแน่นบริเวณตรงกลางหน้าอกตรงใต้กระดูกซี่โครง หายใจเข้าแล้วแน่น เกิดจากอะไร

  •  Panyawat
    สมาชิก
    สวัสดีครับ ผมมีอาการเเน่นช่วงบริเวณตรงกลางใต้กระดูกซีกโครงช่วงอกตอนไอก็เจ็บเเต่ไม่มากเวลาหายใจเข้าก็รู้สึกเเน่นอยากทราบมันโรคอะไรหรอครับ เเล้วมีวิธีรักษามั้ยครับ
    Panyawat  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Panyawat

    อาการแน่นบริเวณตรงกลางหน้าอกตรงใต้กระดูกซี่โครง หายใจเข้าแล้วแน่นนั้น อาจจะเกิดมาจาก การมีกล้ามเนื้อหรือกระดูกอ่อนบริเวณหน้าอกอักเสบ มักสัมพันธ์กับท่าทาง การขยับ มีจุดกดเจ็บที่ชัดเจนได้

    สาเหตุอื่นๆเช่น การมีปลายเส้นประสาทอักเสบมักปวดแปล๊บๆร้าวไปตามแนวเส้นประสาท หรือปวดจากการมีกรดไหลย้อน มักเป็นลักษณะแสบร้อนกลางอก ปวดจากกระเพาะอาหารอักเสบ อาจเป็นลักษณะจุกแน่นสัมพันธ์กับมื้ออาหาร หรือเป็นเยื่อหุ้มปอดอักเสบ สัมพันธ์กับการหายใจแต่เป็นโรคที่พบได้น้อย

    หากมีอาการเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ เจ็บจนทำกิจวัตรประจำวันไม่ได้ตามปกติ ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม เบื้องต้น ระวังการกระทบกระแทก งดยกของหนัก ถ้าปวดมากกินยาแก้ปวดได้ กินอาหารแล้วนั่งหัวสูงไว้ไม่ลงนอนทันที