• เเน่นหน้าอก หายใจไม่อิ่ม หายใจลำบาก เป็นมา 1 ปีแล้ว เกิดจากอะไร

  •  Fahh
    สมาชิก
    คือเเน่นหน้าอกหายใจลำบากเป็นมา1ปีเเล้วก็ยังไม่หายส่วนตัวมีโรคประจำตัวคือซึมเศร้า เวลาหายใจไม่อิ่มจะเหนื่อยมากๆๆ เหมือนคนกำลังจะตาย😭😭ไม่รู้ว่าเกี่ยวข้องกับโรคที่เป็นอยู่ไหม
    Fahh  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Fahh

    อาการแน่นหน้าอก รู้สึกหายใจลำบากนั้น อาจจะเกิดมาจาก สาเหตุทางกายต่างๆเช่น การมีกรดไหลย้อนทำให้แสบร้อนกลางอก การมีภาวะหลอดลมตีบแคบเช่นการมีหอบหืด ถุงลมโป่งพอง โรคหัวใจขาดเลือด การมีกล้ามเนื้อหรือกระดูกอ่อนอักเสบ มักจะปวดที่หน้าอก มีจุดกดเจ็บที่ชัดเจนด้วย หรืออาจเป็นสาเหตุกระตุ้นทางจิตใจเช่นความเครียด ความกังวล

    เบื้องต้นควรพักการทำงานหนักๆ รับประทานอาหารให้ตรงเวลา ไม่กินแล้วนอนทันที และสังเกตอาการอย่างใกล้ชิด หากเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ พักแล้วไม่ดีขึ้น หอบเหนื่อย แน่นอกเหมือนมีของหนักมาทับ ให้รีบไปพบแพทย์

    หากตรวจไม่พบสาเหตุทางกายใดๆ ก็อาจจะเป็นสาเหตุทางจิตใจ ที่การรักษาอาจจะต้องทำการตรวจประเมินสุขภาพจิตอย่างละเอียด และมีการใช้ยาควบคุมอาการร่วมกับทำจิตบำบัดต่อไป