• เเน่นหน้าอก จุกที่คอ หายใจลำบาก ใจสั่น ท้องอืด เกิดจากอะไร

  •  Arisa Ju
    สมาชิก
    หนูอายุ23ค้ะ มีอาการท้องอืดบ่อยเเน่นหน้าอกจุกที่คอ เเขนขาไม่มีเเรง คลื่นไส้จะอาเจียน มึนหัวตลอดวัน หายใจลำบากต้องถอนหายใจ ก่อนหน้านี้มีอาการใจสั่นรวมด้วย พบเเพทย์ เเพทย์บอกว่าเครียดวิตกล พบจิตเวทร ควรทำยังไงดีค้ะ
    Arisa Ju  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Arisa Ju

    การวินิจฉัยที่เป็นไปได้

    -โรคเกี่ยวกับทางเดินอาหารเช่นกรดไหลย้อน ทำให้มีอาการหอบเหนื่อยคล้ายหอบหืดได้ อาจมีแสบร้อนกลางอก จุกแน่นท้อง คลื่นไส้ อาเจียน

    -โรคกระเพาะอาหารอักเสบ อาจมีอาการท้องอืด จุกแน่นท้อง คลื่นไส้ อาเจียน แต่มักไม่แน่นขึ้นมาที่คอหรือหายใจลำบาก

    -โรคหอบหืด อาจมีอาการเหนื่อยหอบ ไอ เป็นมากขึ้นเวลาออกกำลังกาย แต่มักไม่มีอาการเรื่องจุกแ่น่นท้อง

    -โรคทางจิตใจ เช่นมีความเครียด ความกังวลแล้วร่างกายตอบสนองมากเกินไป ทำให้มีอาการใจสั่น มึนศีรษะ คลื่นไส้ อาเจียน หายใจติดขัด ที่เรียกว่าโรคแพนิค

    แนะนำถ้ามีอาการหายใจไม่อิ่ม หอบเหนื่อย เป็นบ่อยจนรบกวนการใช้ชีวิตประจำวันมาก ใจสั่น ควรกลับไปพบแพทย์ซ้ำเพื่อตรวจร่างกายอย่างละเอียดอีกครั้งว่าไม่ได้มีสาเหตุทางกาย โดยอาจต้องติดคลื่นไฟฟ้าหัวใจ หรือฟังปอด ฟังหัวใจขณะมีอาการร่วมด้วย ถ้าไม่ได้มีสาเหตุทางกาย ก็มีความเป็นไปได้ว่าจะเป็นโรคแพนิคค่ะ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ถ้ามีอาการให้หยุดพัก ตั้งสติ หายใจเข้าออกลึกๆ นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ รับประทานอาหารอ่อนๆและสุกสะอาด ไม่รับประทานมื้อใหญ่จนเกินไป

    อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับโรคแพนิคได้

    https://www.pobpad.com/%E0%B9%82%E0%B8%A3%E0%B8%84%E0%B9%81%E0%B8%9E%E0%B8%99%E0%B8%B4%E0%B8%84