• แนะนำการทานยาคุมกำเนิดให้หน่อย ยังไม่เคยกิน

  •  pscl36
    สมาชิก
    ตามหัวข้อเลยค่ะ แฟนอยากหลั่งใน แต่ไม่เคยกินยาคุมกำเนิดช่วยแนะนำการกินหน่อยค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ pscl36,

                        ยาคุมกำเนิดมีทั้งแบบชนิดฮอร์โมนเดี่ยวและชนิดฮอร์โมนรวม แต่ชนิดฮอร์โมนรวมจะมีประสิทธิภาพที่ดีกว่า ยาที่ขายโดยส่วนใหญ่จึงเป็นชนิดฮอร์โมนรวม ส่วนชนิดฮอร์โมนเดี่ยวจะเหมาะกับใช้ในหญิงที่ให้นมลูก เพราะจะไม่ไปขัดขวางการหลั่งน้ำนม

                        ซึ่งยาคุมกำเนิดชนิดฮอร์โมนรวม จะมีทั้งแบบ 21 และ 28 เม็ด หากเป็นชนิด 21 เม็ด ก็ให้ทานวันละ 1 เม็ดจนครบ 21 เม็ด แล้วเว้นระยะไป 7 วัน เพื่อให้มีประจำเดือนมา แล้วจึงจะเริ่มทานยาคุมกำเนิดแผงใหม่ต่อไป แต่หากเป็นยาชนิด 28 เม็ด ส่วนใหญ่ก็จะเป็นเม็ดยาที่มีฮอร์โมน 21 เม็ดและเม็ดแป้ง 7 เม็ด การทานก็ให้ทานวันละ 1 เม็ดต่อเนื่องจนครบ 28 เม็ด แล้วจึงเริ่มทานยาคุมแผงใหม่ต่อไป ซึ่งในช่วงที่ทานยาคุมที่เป็นเม็ดแป้งก็จะมีประจำเดือนมา

                        การเริ่มทานยาคุมกำเนิดแผงแรกนั้น ควรเริ่มทานยาคุมกำเนิดภายใน 1-5 วัน นับจากวันแรกที่มีประจำเดือนมา ยาคุมกำเนิดก็จะออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้ทันที  แต่หากไม่ได้เริ่มทานยาคุมกำเนิดภายใน 1-5 วัน นับจากวันแรกที่มีประจำเดือนมา ยาคุมจะยังไม่สามารถออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้ทันที ต้องทานต่อเนื่องไปอย่างน้อย 7 วันก่อน ส่วนการทานยาแผงที่ 2 และแผงต่อๆ ไป ก็ให้ทานตามชนิดของยา (21 หรือ 28 เม็ด) ดังที่กล่าวไปค่ะ

                        หากได้เริ่มทานยาคุมกำเนิดภายใน 1-5 วัน นับจากวันแรกที่มีประจำเดือนมา ยาคุมกำเนิดก็จะออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้ทันที โดยจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99% หรือมีโอกาสตั้งครรภ์น้อยกว่า 1%

                        ส่วนวิธีการทานยาคุมกำเนิดนั้น ก็ให้ทานทุกวันตรงเวลา โดยสามารถเลือกทานเวลาใดก็ได้ และทานก่อนหรือหลังอาหารก็ได้ค่ะ ส่วนยี่ห้อของยาคุม ขึ้นอยู่กับความสะดวกในการซื้อค่ะ ผลข้างเคียงไม่ได้แตกต่างกันมากนัก ทั้งนี้ ผลข้างเคียงอาจไม่เหมือนกันในแต่ละคน แม้จะเป้นยี่ห้อเดียวกันก็ตามค่ะ

                     หากได้เริ่มทานยาคุมกำเนิดภายใน 1-5 วัน นับจากวันแรกที่มีประจำเดือนมา ยาคุมกำเนิดก็จะออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้ทันที โดยจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99% หรือมีโอกาสตั้งครรภ์น้อยกว่า 1%

                      ส่วนข้อห้ามหรือข้อควรระวังในการใช้ยาคุมกำเนิด ได้แก่ มีโรคความดันโลหิตสูงชนิดที่ควบคุมไม่ได้ มีอาการปวดศีรษะไมเกรนรุนแรง เป็นเนื้องอกที่เต้านม หรือเคยมีประวัติเป็นเนื้องอกหรือมะเร็งที่เต้านม มีเนื้องอกหรือมะเร็งที่รังไข่ หรือมีประวัติเคยเป็น มีเนื้องอกในตับ มีตับอักเสบรุนแรงหรือเป็นตับแข็ง มีโรคการแข็งตัวของเลือดผิดปกติ เป็นต้น