• จักรยานล้ม หัวเข่ากระแทก วันต่อมาฟกช้ำ บวมนูน ควรทำอย่างไร

  •  siripat sangmanee
    สมาชิก
    เเพทย์ครับ คือประมาณ5วันก่อนผมล้มรถจักรยานยนต์ครับ เเล้วที่เข่าผมเหมือนมันจะนุ่มครับ เเล้วพอเวลาผ่านไปมันเริ่มมีสีม่วงทีี่บริ้วณรอบๆเข่าครับ เเล้วเข่าผมเกมือนจะนิ่มๆนวนๆขึ้นด้วยครับ

    คุณ siripat

    การที่ผิวหนังหัวเข่านิ่มนุ่ม เปลี่ยนสีม่วงอาจเกิดจาก บาดเจ็บเส้นเลือดขาดบอบช้ำการที่มีเลือดออกใต้ผิวหนังเป็นก้อนเลือด เมื่อเวลาผ่านไป ก้อนเลือดมีการละลายเป็น hemoglobin ที่เหลืออยู่ เกิดเป็นสีเหลือง แล้วม่วงคล้ำ เพื่อให้ระบบน้ำเหลือง มีการดูดซึมเอาเลือดเก่าๆที่ออกใต้ผิวหนังออกไปจนหมดไปในที่สุด  ไม่มีอันตรายอะไรมาก ถ้าไม่มีอาการอื่นๆร่วมด้วยเช่น ปวดจนเดินไปได้ หรือ การติดเชื้ออักเสบของหัวเข่า  ระหว่างนี้ควรหาลูกประคบอุ่นๆมาทา และยาทาภายนอกที่แก้บอบช้ำ แก้บวมมาทาไปก่อนครับ งดใช้หัวเข่ามากๆ เช่นการเดิน วิ่งกระแทก กระโดด การคลานเข่า การออกกำลังกายท่า Squat เป็นต้น

    อย่างไรก็ตามเพื่อความปลอดภัยควรไปพบแพทย์เพื่อเอกซ์เรย์ว่ามีกระดูกแตกหักหรือไม่  เจาะเลือดดูการแข็งตัวของเลือดว่าปกติหรือไม่