• เป็นโรคคุชชิ่ง ถ้าผ่าตัดเนื้องอกออก ตัวจะหายบวมไหม และอาการปวดหลังปวดกล้ามเนื้อจะหายไหม

  •  Nook kk
    สมาชิก
    ตรวจเลือดแล้วผิดปกติเกี่ยวกับสารที่ผลิตออกมามาก แพทย์บอกว่าอาจเป็นคุชชิ่ง เพราะเข้าข่ายตัวบวมทั้งตัวรอยแตกแต่แขนลีบมาก ตอนนี่ไม่มีแรงปววดหลังปวดกล้ามเนื้อบวมจนปวดเข่า รอหมอนัดสแกนอยู่ ถ้าผ่าตัดอาการปวด บวม จะหายไหม ทรมานมาก
    Nook kk  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Nook kk

    กลุ่มอาการคุชชิงดังกล่าวมานั้น เกิดจากการที่ร่างกายมีระดับฮอร์โมนคอร์ติซอล (Cortisol) ในเลือดสูงผิดปกติ สาเหตุส่วนใหญ่มักเกิดจากการใช้ยาคอร์ติโคสเตียรอยด์มากเกินไป หรือร่างกายอาจผลิตฮอร์โมนนี้ออกมามากกว่าปกติ ทำให้มีอาการ เช่น น้ำหนักเพิ่มขึ้น มีภาวะอ้วน ใบหน้ากลมผิดปกติ มีก้อนไขมันด้านหลังช่วงระหว่างไหล่ และผิวหนังหน้าท้องแตกลายเป็นสีม่วงหรือสีชมพู ได้

    โดยการผ่าตัดดังกล่าวมานั้น ไม่แน่ใจว่าเป็นการผ่าตัดแก้ไขอะไร ถ้าเป็นเนื้องอกที่ต่อมใต้สมอง ทำให้ต่อมใต้สมองผลิตฮอร์โมนดังกล่าวออกมามากผิดปกตินั้น หลังผ่าตัดออกไปแล้ว อาาการน่าจะค่อยๆทุเลาลง เพราะจะไม่มีฤทธิ์จากฮอร์โมนที่มากเกินไปอีกต่อไป แต่อาจจะต้องใช้เวลาพักฟื้นกว่าอาการบวม ปวดหรือรอยแตกลายตามตัวจะดีขึ้น ในบางกรณีรอยตามตัวอาจจะไม่ได้หายไป

    เบื้องต้นรับประทานยาแก้ปวดตามที่แพทย์สั่งเพื่อบรรเทาอาการได้ รักษาสุขอนามัยพื้นฐาน รับประทานอาหารที่ปรุงสุก สะอาด ล้างมือบ่อย ๆ เพื่อลดความเสี่ยงการติดเชื้อ งดการดื่มแอลกออฮอล์ และกลับไปติดตามอาการและเข้ารับการผ่าตัดถ้าสามารถทำได้ตามที่แพทย์แนะนำต่อไป