• ท้อง 6 สัปดาห์ ตรวจอัลตราซด์ผ่านหน้าท้องเจอแต่ถุงตั้งครรภ์ แต่ตรวจผ่านช่องคลอด กลับพบเด็กและการเต้นของหัวใจ คืออะไร

  •  Siriphan Townsend
    สมาชิก
    ท้อง6วิค ตรวจผ่านหน้าท้องไม่พบเด็กค่ะ เจอแต่ถุงตั้งครรภ์ แต่ตรวจผ่านช่องคลอด กลับพบเด็กและการเต้นของหัวใจค่ะ คืออะไรค่ะคุณหมอ กังวลมากค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Siriphan Townsend,

                       เมื่อตั้งครรภ์ได้ 5 สัปดาห์ การอัลตราซาวด์จะเห็นถุงการตั้งครรภ์ได้ชัดเจน และเริ่มเห็นถุงไข่แดงของตัวอ่อน ซึ่งจะมีขนาดเท่าจุดของปากกา

                       และอายุครรภ์ที่ 6 สัปดาห์ จะเริ่มเห็นตัวอ่อนทารก ขนาดประมาณ 1/6 ถึง 1/4 นิ้ว อาจเริ่มเห็นการเต้นของหัวใจของตัวอ่อนทารกได้

                      ส่วนอายุครรภ์ที่ 7  สัปดาห์ เห็นทารกได้ชัดเจน ขนาดประมาณ 1/4 ถึง 1/3 นิ้ว และเห็นการเต้นของหัวใจของทารกได้ชัดเจน

                       ดังนั้น หากตั้งครรภ์ 6 สัปดาห์ อัลตราซาวด์จากทางหน้าท้องแล้วเห็นถุงการตั้งครรภ์ ก็ยังไม่ถือว่าผิดปกติอะไร ยังไม่ถือเป็นท้องลม เพราะท้องลม จะถือวินิจฉัยเมื่ออายุครรภ์มากกว่า 7 สัปดาห์ขึ้นไป แล้วยังไม่พบตัวอ่อนค่ะ

                       ทั้งนี้ เมื่อตรวจอัลตราซาวด์ผ่านทางช่องคลอดต่อ (ซึ่งจะเห็นได้ชัดกว่าทางหน้าท้อง) แล้วเห็นการเต้นของหัวใจเด็ก ก็แสดงว่าเป็นปกติดีค่ะ  ไม่ใช่ท้องลมค่ะ