• เเท้งแบบสมบูรณ์ไปแล้ว จะมีเพศสัมพันธ์และตั้งครรภ์ได้อีกเมื่อไร

  • คือเเเท้งเมื่อวันที่25 ช่วงค่ำ น้องหลุดออกมาเอง เเท้งเเบบสมบูรณ์ไม่ได้ขูดมดลูก เเต่อยากทราบว่าเราจะสามารถมีเพศสัมพันธ์ได้วันไหน ละสามารถมีท้องคนต่อไปได้ตอนไหน
    มงคลทรัพย์ ฉิมพลี  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ มงคลทรัพย์ ฉิมพลี

    การแท้งสมบูรณ์คือการที่ตัวอ่อนและเยื่อหุ้มตัวอ่อนหลุดออกมาจากมดลูกทั้งหมด จนครบถ้วน ไม่มีเลือดออกอีก ปากมดลูกปิดสนิทดี ซึ่งควรได้รับการวินิจฉัยและยืนยันโดยแพทย์ว่าแท้งสมบูรณ์จริง

    โดยหากแท้งสมบูรณ์จริงไปแล้วนั้น ควรให้เวลาร่างกายได้พัก ควรงดการมีเพศสัมพันธ์อย่างน้อย 1-2 สัปดาห์ และควรคุมกำเนิดหลังจากนี้อีกอย่างน้อย 1-2 เดือน เพื่อให้ร่างกายได้พักเช่นกัน และโดยปกติแล้ว อาจจะต้องใช้เวลาอีก 1-2 เดือนกว่าจะมีไข่กลับมาตกได้ตามปกติค่ะ