• ประจำเดือนไม่มา คลาดเคลื่อนมา 8 วันแล้ว แต่ตรวจแล้วไม่พบการตั้งครรภ์ จะเกิดจากสาเหตุใดได้บ้าง

  •  Xe Chokthima Namkong
    สมาชิก
    สอบถาม คณุหมอ ค่ะ ปกติประจำเดือนจะมาทุกๆๆวันที่1ของเดือน แต่เดือนนี้ เลื่อนมา8วันแล้ว แต่ ตรวจแล้วไม่พบการตั้ง ครรภ์ค่ะ เริ่มจาก1/9/63 ประจำเดือนหมดวันที่4/9/63 จนถึง8/10/63 เลื่อนมา8วันยังไม่มาเลยค่ะ แต่มีอาการปวดเหมือนประจำเดือนจะมาตั้งแต่วันที่1ค่ะ มีอาการ ปวดท้อง จื่อ แปป หาย มีอาการ คัดเต้านม เจ็บมาหลายวันแล้วค่ะ ฉี่บ่อยแค่ตอนกลางวันค่ะ มีปวดเอวมากๆๆ วันที่6-7 ปวดเหมือนเอวจะขาดเลยค่ะ วันนี้วันที่8ไม่มีอาการปวด ค่ะ อยากสอบถามคณุหมอว่า อาการแบบเกิดจาก สาเหตุอะไรค่ะ มีโอกาส ที่จะต้องไหมค่ะ หรือแค่ อาการก่อนประเดือนจะมาค่ะ
    Xe Chokthima Namkong  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Xe Chokthima Namkong

    ประจำเดือนที่เลื่อนมา 7 วัน หรือก็น่าจะเกิน 35 วันจากรอบก่อนแล้วนั้นถือว่ามาช้าผิดปกติค่ะ

    สาเหตุของประจำเดือนที่มาช้าที่พบได้มากที่สุดก็คือเรื่องของการตั้งครรภ์ สาเหตุอื่นๆกรณีไม่มีการตั้งครรภ์เช่นมีถุงน้ำหลายใบในรังไข่ พังผืดมดลูก ฮอร์โมนรังไข่ไม่สมดุล โรคไทรอยด์ทำงานผิดปกติ

    โดยควรซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมายืนยันเองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากตรวจตอนประจำเดือนขาดหายไปแล้ว น่าจะให้ผลบวกได้ หากให้ผลลบ แต่ประจำเดือนก็ยังไม่มา ควรไปยืนยันที่รพ. อาการอื่นๆดังกล่าวมา ไม่จำเพาะเจาะจงต่อการตั้งครรภ์ และไม่ได้บ่งบอกว่าประจำเดือนจะมาหรือไม่ แนะนำยืนยันการตั้งครรภ์ด้วยวิธีที่กล่าวไป