• เป็นฝีที่ก้น ผ่าตัดไปแล้ว วันนี้แพทย์แจ้งว่าไม่ต้องใส่ผ้าก๊อซต่อ และให้แช่ก้นวันละ 2 ครั้ง ควรทำแบบนั้นจริงหรือไม่

  • สวัสดีคะ วันนี้ไปหาหมอมาคะ หมอที่ผ่าฝีที่ก้นนัดคะ หมอบอกว่า ตอนนี้ไม่ต้องไส่ผ้าก๊อตแล้วคะ ให้เอาพาอนามัยปิดเอาคะ จริงเหรอคะ แล้วยังบอกว่าให้เอาก้นแช่น้ำ วันละ2ครั้งคะ ครั้งละ5หรือ10นาทีคะ กลัวคะ ตอนแช่น้ำแชบมากเลยคะ ขอบคุณคะ
    รักนะ ตัวฉัน  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ รักนะ ตัวฉัน

    ฝีที่ก้นคือการอักเสบของและติดเชื้อของต่อมบริเวณรอบๆทวารหนัก อาการเช่นท้องผูก มีเลือดหรือหนองไหลออกจากทวารหนัก มีก้อนบริเวณทวารหนักที่มีอาการปวด บวม แดง ร้อน การที่มีริดสีดวงและท้องผูกมาเรื้อรังก็เป็นปัจจัยที่กระตุ้นให้เกิดมีฝีที่ก้นได้

    การรักษาคล้ายกับฝีที่บริเวณอื่น คือการใช้ยาฆ่าเชื้อ ร่วมกับกรีดระบายหนองออกเพื่อให้โรคหายขาด หลังทำการกรีดระบายหนองแล้ว แพทย์มักจะให้ทำแผลโดยใช้ผ้าก๊อซใส่เข้าไปในแผลประมาณ 3-7 วันแรก หากหนองหรือสารคัดหลั่งในแผลเริ่มน้อยแล้ว ก็อาจจะไม่จำเป็นต้องใส่ผ้าก๊อซเข้าไปอีก ควรทำตามคำแนะนำของแพทย์ผู้รักษา สามารถใช้ผ้าอนามัยเพื่อช่วยซับสารคัดหลั่งที่ยังซึมๆออกมาได้ และยังควรแช่ก้นวันละ 2 ครั้ง เพื่อให้สารคัดหลั่งหรือหนองที่อาจจะยังคั่งค้างอยู่หลุดออกมาให้หมด หากไม่ต้องใส่ผ้าก๊อซแล้ว แสดงว่าแผลน่าจะแห้งและเริ่มสมานกันพอสมควร ไม่น่าทำให้เกิดอาการเจ็บหรือปวดแสบปวดร้อนขณะแช่ก้นได้มากนัก หากปวดสามารถรับประทานยาแก้ปวดร่วมด้วยได้ และกลับไปติดตามอาการกับแพทย์ตามนัดค่ะ