• มีตุ่มคล้ายฝี รักษาจนแผลเริ่มหายไปแล้ว ตอนนี้มีตุ่มคล้ายฝีขึ้นมาใหม่ และมีหนองออกมา ควรทำอย่างไร

  •  แพร' จ๋า'า
    สมาชิก
    คือช่วงเเรกที่เป็นเลยก็คือมีก้อนเนื้อขึ้นมาก้อน1แล้วปล่อยไว้นานพอสมควรที่นี่มันเริ่มสึกเจ็บบ้างเป็นบางครั้งก็เลยไปพบเเพทย์เเพทย์ก็ดูดเเผลไปตรวจดูเเละอิก5วันก็คือนัดมาดูอาการ เมื่อถึงวันที่มาพบเเพทย์เขาเลยขวานออกเเต่เราก็ไม่เห็นน่ะว่าคืออะไรเพราะตอนนั้นคือเจ็บไม่อยากดูอะไร เเละก็รักษาไปเรื่อยๆจนเเผลหายค่ะ พอเเผลเริ่มหายก้คือมีตุ่มขึ้นมาอิกเเพทย์ก้เลยดูดดูอิกเเต่ไม่มีอะไร เเผลก็เริ่มเเห้ง เเพทย์ก้เลิกนัดทำเเผล แล้วมันก็มีตุ่มขึ้นมาอิกคล้ายฝีเหมือนกัน เเผลเก่าก็คือมีรูเล็กตอนนั้นบีบเเล้วมีหนองออกมา หลังๆไม่มีเเล้วเเต่มีสีเขียวๆยุข้างในเเผลก้เริ่มรู้สึกเสี่ยวๆไหม้ๆ
    แพร' จ๋า'า  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ แพร' จ๋า'า

    อาการมีตุ่มคล้ายฝีขึ้นดังกล่าวมานั้น ไม่แน่ใจว่าเป็นทีตำแหน่งใด แต่คิดว่าเป็นที่บริเวณผิวหนัง

    โดยฝีเป็นการอักเสบและติดเชื้อแบคทีเรียบริเวณผิวหนัง ทำให้มีลักษณะอาการปวด บวม แดง ร้อน และมีหนองคั่งอยู่ข้างใน หากมีหนองมาก ควรรักษาด้วยยาฆ่าเชื้อและหากไม่ดีขึ้น อาจมีความจำเป็นต้องกรีดระบายหนองออกร่วมด้วย

    เบื้องต้นไม่ควรไปบีบ แคะ แกะเกาบริเวณที่เป็นเองเด็ดขาด เพื่อป้องกันการติดเชื้อแบคทีเรียซ้ำซ้อน หากมีแผลเกิดใหม่ขึ้นมาอีก อาจเป็นภาวะแทรกซ้อนจากแผลเดิมที่ยังไม่หายดี หรือเป็นฝีที่เกิดใหม่ ควรกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจซ้ำ และรับยาฆ่าเชื้อที่เหมาะสมและครบเพื่อให้โรคหายขาด