• วัดความดันตอนมีอาการมึนๆ และเหนื่อย ได้ค่า 120/55 เป็นความดันหรืออะไร

  • หมอผมวัดความดันที่บ้านตอนมีอาการมึนๆและเหนื่อยความดันตัวบนอยู่ที่ 120/55 ตัวบนสูงตัวล่างต่ำผมเป็นความดันต่ำใช่ไหม หรือ เป็นอะไรครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ เด็กน้อย กลางทุ่งนา,

                       ค่าความดันโลหิตตัวบนที่เหมาะสมคือไม่เกิน 120 มิลลิเมตรปรอท ดังนั้นหากวัดได้ค่าความดันโลหิตตัวบนได้ 120 มิลลิเมตรปรอท ก็ถือว่ามีความดันโลหิตที่เหมาะสมดี

                        ส่วนค่าความดันโลหิตตัวล่างที่เหมาะสมคือไม่เกิน 80 มิลลิเมตรปรอท และไม่ต่ำกว่า 60 มิลลิเมตรปรอท ก็จะถือว่าปกติดี ดังนั้น หากวัดได้ 55 มิลลิเมตรปรอท ก็จะถือว่ามีค่าความดันต่ำกว่าปกติเพียงเล็กน้อย ซึ่งหากไม่มีอาการผิดปกติ เช่น เวียนหัว หน้ามืด เป็นลม หัวใจเต้นเร็ว ใจเต้นแรง อ่อนเพลีย เหนื่อยง่าย มือเท้าเย็น เป็นต้น ก็จะถือว่าเป็นปกติดี แต่หากมีอาการมึนๆ ศีรษะและเหนื่อยง่าย ก็ถือว่ามีอาการของความดันโลหิตที่ต่ำกว่าปกติได้ ทั้งนี้ หากทานยาลดความดันโลหิตอยู่ ก็น่าจะเป็นสาเหตุที่ทำให้วัดได้ 55 มิลลิเมตรปรอทได้ ดังนั้น หากยังคงมีอาการดังกล่าวต่อเนื่อง หรือยังคงวัดความดันได้ค่าต่ำกว่า 60 มิลลิเมตรปรอท แนะนำควรกลับไปพบแพทย์เพื่อปรับยารักษาค่ะ

                        ในเบื้องต้น ควรลดปัจจัยอื่นๆ ที่อาจทำให้เกิดอาการดังกล่าวด้วย เช่น การดื่มน้ำให้เพียงพอ งดการดื่มชา กาแฟ และแอลกอฮอล์ นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ และเลือกทานอาหารที่มีประโยชน์ค่ะ