• มีฝีที่ต้นขาด้านหลังใกล้ขาหนีบ มีอาการปวดร้าวไปหลัง เกิดจากอะไร ต้องพักฟื้นกี่วัน

  •  Tanya
    สมาชิก
    ไปผ่าฝีที่ต้นขาด้านหลังมาค่ะใกล้ๆขาหนีบ มีอาการปวดหลังร่วมด้วยอาจเป็นเพราะบล็อคหลังมั้ยคะ หมอนัดไปดูอาการ2สัปดาห์ค่ะ ผ่าไปวันพฤหัสยังไม่ครบอาทิตย์เลย ปวดแผลบ้างนิดหน่อยเวลาเดิน อยากถามว่าเราควรจะพักกี่วันดีค่ะถึงไปเรียนได้ และปวดหลังนี่มาจากการบล็อคหลังมั้ยคะ(เป็นตอนนั่งตรงอย่างเดียว)
    Tanya  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Tanya

    อาการมีฝีที่ต้นขา ทำให้ปวดไปรอบๆดังกล่าวมานั้น อาการปวดน่าจะเกิดมาจากการมีฝึ ซึ่งการรักษาฝึคือการให้ยาฆ่าเชื้อร่วมกับกรีดระบายหนอง

    ซึ่งการผ่ากรีดระบายหนองนั้น ส่วนใหญ่ไม่ได้ทำการบล็อคหลังหรือฉีดยาชาเข้าหลังแต่อย่างใด มักจะเป็นแค่การฉีดยาชาเฉพาะที่ตรงบริเวณผิวหนังที่จะทำหัตถการเท่านั้น

    การดูแลตนเองหลังจากนั้น คือการทำแผลทุกวันที่คลินิกใกล้บ้าน จนกว่าแผลจะสมานกันดี ไม่มีหนองไหลจากแผล รับประทานยาแก้ปวดหรือยาฆ่าเชื้อตามที่แพทย์สั่งให้ครบ การพักรักษาตัว อาจจะปวดมากแค่ประมาณ 1-3 วันแรก หลังจากนั้น น่าจะเริ่มทำกิจกรรมต่างๆได้ตามปกติ ส่วนอาการปวดหลังถ้าเกี่ยวกับยาชา ไม่ควรเป็นเกิน 1-3 วันหลังจากนั้นเช่นกัน ถ้ายังปวดหลังต่อเนื่อง อาจมีสาเหตุอื่นๆที่ต้องดูร่วมด้วยเช่นปวดจากกล้ามเนื้อหรือเส้นเอ็นอักเสบ หมอนรองกระดูกกดทับเส้นประสาท หรือมีฝีในไขสันหลัง ให้กลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม