• เป็นฝีที่เดิมซํ้าๆบริเวณใต้สะดือมา 3 ปีแล้ว เกิดจากอะไร

  •  จินตนาการ
    สมาชิก
    ผมจะถามหมอครับผมเป็นฝีที่เดิมซํ้าๆมาเป็นเวลาแระมาณ3ปีได้เเล้วครับเป็นๆหายซํ้าที่เดิมอยู่เเบบนั้นผมจะถามหมอว่ามันเดิดจากสาเหตุอะไรได้บ้างครับผมเป็นฝีบริเวณใต้สะดือครับ
    จินตนาการ  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Stoner Watchara

    ฝีเป็นการติดเชื้อแบคทีเรียที่บริเวณผิวหนัง อาการจะทำให้ผิวหนังมีลักษณะอาการปวด บวม แดง ร้อน และมีหนองคั่งอยู่ข้างใน หากมีหนองมาก รักษาด้วยยาฆ่าเชื้อแล้วไม่ดีขึ้น มีความจำเป็นต้องกรีดระบายหนองออกร่วมด้วย

    การวินิจฉัยอื่นๆที่เป็นไปได้ เช่นรูขุมขนอักเสบ หรือการติดเชื้อที่บริเวณชั้นใต้ผิวหนัง

    การมีฝีเป็นๆหายๆดังกล่าวมานั้น อาจจะมีสาเหตุที่กระตุ้นอยู่ เช่น ผิวหนังที่มีแผลเปิดจากการเสียดสีอยู่ตลอดหรือมีการโกนขนแถวนั้นเป็นประจำ มีสิ่งแปลกปลอมฝังอยู่ในเนื้อเยื่อและยังไม่ได้กำจัดออก เป็นต้น

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ไม่ไปบีบหรือแกะบริเวณที่เป็น รับประทานยาแก้ปวด ใช้น้ำเปล่าสะอาดล้าง ไม่เอาสบู่ไปถูแรงๆ และควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายหาว่ามีสาเหตุที่กระตุ้นให้มีฝีบ่อยๆดังกล่าวมาหรือไม่ และควรหลีกเลี่ยงการโกนขนหรือเสียดสีบริเวณดังกล่าวมากๆไปก่อน