• รู้สึกเจ็บและนูนบริเวณก้นตรงที่เคยกรีดระบายหนองมาเมื่อ 2 ปีที่แล้ว เกิดจากการอักเสบของแผลหรือเปล่า

  •  Jed Wimutchawin
    สมาชิก

    สวัสดีครับ รบกวนปรึกษาเนื่องจากเมื่อ 2 ปีก่อน ได้ทำการผ่าตัดฝีบริเวณก้น และในวันที่ 16/8/2020 รู้สึกว่าบริเวณที่ทำการผ่าตัด มีอาการนูนและเจ็บ จึงเข้าไปให้คุณหมอลองเจาะเพื่อระบายหนอง แต่เมื่อทำการเจาะแล้วไม่พบว่ามีหนอง แต่ยังรู้สึกเจ็บ และแผลนูนอยู่ สามารถนี้เกิดจากการอักเสบของแผลใช่ไหมครับ? และต้องทานยาแก้อักเสบประมาณกี่วันถึงจะหายครับ?

    Jed Wimutchawin  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Jed Wimutchawin

    การมีฝีที่ก้นส่วนใหญ่เป็นการติดเชื้อแบคทีเรีย ทำให้ผิวหนังรอบๆมีการอักเสบ ปวด บวม มีหนองคั่งได้

    การรักษาของฝีคือการให้ยาฆ่าเชื้อแบบรับประทาน ร่วมกับกรีดระบายหนองออกหากเป็นตุ่มขนาดใหญ่ที่มีหนองคั่งอยู่มาก โดยหากไม่ได้รับการรักษาอย่างถูกต้อง อาจมีการลุกลามหรือการกระจายของฝีออกไปบริเวณข้างเคียงได้

    การมีแผล เจ็บและนูนอยู่ดังกล่าวมา อาจจะยังเป็นการอักเสบของแผลได้ แต่อย่างไรก็ตาม หากผ่านมาถึง 2 ปีแล้ว ไม่ควรมีฝีที่เป็นเรื้อรังนานดังกล่าว อาจจะเป็นการติดเชื้อใหม่ที่เกิดขึ้นมา จึงควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุที่แน่ชัด อาจจะเป็นฝีที่ก้นเหมือนครั้งก่อน หรือเป็นสาเหตุอื่นๆเช่น การติดเชื้อใต้ชั้นผิวหนัง แผลปริทวารหนัก ริดสีดวงทวารหนักที่อักเสบ ก็ได้เช่นกัน เบื้องต้นสามารถกินยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการได้หากปวดมาก แต่ยังไม่ควรซื้อยาฆ่าเชื้อมากินเองเพื่อป้องกันการดื้อยา รักษาความสะอาดที่ผิวหนังรอบๆให้ดี