• เป็นฝีที่ขอบเท้ามา 3 วัน ทานยาฆ่าเชื้อตามแพทย์สั่งแล้ว แต่ฝีบวมมากขึ้น ทำอย่างไร

  •  Chayut Koshchakosai
    สมาชิก

    มีฝีอักเสบขึ้นที่ขอบเท้าเป็นเวลาสามวันมีขนาดโตขึ้นในแต่ละวันมีอาการแสบร้อนอักเสบอยู่ช่วงอักเสบวันแรกที่ไม่มีหนอง มีไข้ขึ้น วันที่สองมีการอักเสบบวมเป็นหนองสีขาวอยู่ภายใน ไข้ลดลง และวันที่สามบวมจนเห็นอย่างชัดเจน

    อยากทราบว่าสามารถดูสามารถบรรเทาเบื้องต้นอะไรได้บ้าง นอกเหนือจากการทานยาฆ่าเชื้อตามแพทย์สั่ง *แพทย์นัดดูติดตามอาการ ขอบคุณครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Chayut Koshchakosai,

                        หากได้รับการวินิจฉัยจากแพทย์แล้วว่าเป็นฝี การรักษาฝี ก็จะขึ้นอยู่กับขนาด หากฝีมีขนาดเล็ก เช่น น้อยกว่า 0.5 เซนติเมตร ฝีอาจหายไปได้เองจากระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย และอาจไม่จำเป็นต้องทานยาปฏิชีวนะฆ่าเชื้อ แต่หากฝีมีขนาดใหญ่กว่านั้น หรือในขณะนี้ได้ใหญ่ขึ้นเรื่อยๆ และยังคงเห็นหนองอยู่ภายใน คือเห็นหัวเป็นสีขาวดังกล่าว แม้จะทานยาปฏิชีวนะอยู่ก็ตาม แสดงว่าอาจไม่ตอบสนองต่อยาที่ทาน ดังนั้น แนะนำควรกลับไปพบแพทย์ เพื่อให้พิจารณาผ่าระบายเอาหนองออกค่ะ หากไม่ผ่าออก ฝีออกลุกลามใหญ่ขึ้นเรื่อยๆ ได้ การผ่าระบายเอาหนองออก จะทำให้ฝีหายเร็วขึ้น เพราะหนองและเชื้อโรคได้ถูกระบายออก แล้วหลังจากนั้น ก็ต้องอาศัยการทำแผลต่อเนื่องทุกวัน แผลก็จะหายในเวลาไม่นานค่ะ หากปล่อยให้ฝีมีขนาดใหญ่มาก หรือปล่อยให้แตกเอง การหายก็จะช้ามากตามไปด้วยค่ะ