• ดึงเนื้อตรงจมูกเล็บแล้วบวม ต่อมามีหนอง เลยเจาะออกเอง ต้องไปพบแพทย์ไหม

  •  Nan Rattikan
    สมาชิก
    ตัดเล็บมือแล้วไปดึงจมูกเล็บแล้วบวม ต่อมามีหนองนิดหน่อยเลยเจาะออกเอง แล้วทำความสะอาดแล้ว อยากทราบว่าต้องไปพบแพทย์ไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Nan Rattikan,

                         อาการบวมและมีหนองที่บริเวณข้างเล็บ อาจเกิดจาก

                       - การอักเสบติดเชื้อ ซึ่งการไปดึงเนื้อที่อยู่ข้างเล็บ ย่อมทำให้เกิดบาดแผล และเกิดการติดเชื้อตามมาได้ โดยผิวหนังก็จะมีการบวมแดง เจ็บ ปวด และอาจกลายเป็นฝีหนองได้

                       -  การเกิดเล็บขบ คือการที่ขอบเล็บด้านข้างงอกลึกลงไปในผิวหนังของนิ้ว อาการคือปวดและกดเจ็บตรงบริเวณข้างเล็บ เมื่อมีการติดเชื้อแบคทีเรียแทรกซ้อน จะบวมและแดง และมีหนองได้

                       ทั้งนี้ หากได้เจาะหนองออกเองแล้ว แต่หากยังระบายเอาหนองออกไม่หมด การหายขเองแผลก็จะช้าได้ หรืออาจเป็นมากขึ้นก็ได้ ดังนั้น หากยังคงมีอาการเจ็บและปวดมากอยู่ แนะนำควรไปให้แพทย์ดูแลบาดแผล และประเมินดูด้วยว่ามีเล็บขบด้วยหรือไม่ดีกว่าค่ะ จะได้รักษาให้ถูกต้อง รวมถึงการทานยาปฏิชีวนะที่เหมาะสมด้วย การหายของแผลก็จะเป็นไปได้เร็วกว่า

                        อย่างไรก็ตาม หากต้องการดูแลแผลเอง ก็ให้บีบเอาหนองออกจากแผลให้หมด ทายาฆ่าเชื้อรอบๆ แผล แล้วปิดแผลด้วยผ้าก๊อซ หลีกเลี่ยงไม่ให้โดนน้ำ และทำแผลต่อทุกวัน ด้วยการทายาฆ่าเชื้อรอบๆ แผล และใช้ผ้าก๊อซชุบน้ำเกลือสำหรับเช็ดแผล มาเช็ดทำความสะอาดตรงบาดแผลแล้วจึงปิดด้วยผ้าก๊อซสะอาดต่อ ไม่ใส่รองเท้าปลายปิด งดการเดินมากและการวิ่ง แต่หากยังคงเห็นหนองซึมทุกวัน หรือเจ็บปวดมากขึ้น ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อรักษาค่ะ