• ผ่าฝีที่รักแร้มา 1 ปีแล้ว แต่ตอนนี้มีอาการเจ็บตรงรอยผ่า และมีน้ำใสๆซึมออกมา เกิดจากอะไร

  •  Yr Karyr
    สมาชิก
    ผ่าฝีที่รักแร้มา1ปีแล้ว แต่ตอนนี้มีอาการเจ็บตรงรอยผ่าและมีน้ำใสๆซึมออกมา เกิดจากอะไร
    Yr Karyr  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Yr Karyr

    อาการมีน้ำใสๆซึมออกมาจากแผลที่ผ่าฝีมานั้น อาจจะยังเกิดได้ในช่วงแรกๆหลังการผ่า ประมาณ 1-2 สัปดาห์ จากแผลที่ยังไม่สมานกัน หรือยังมีรอยปริเหลืออยู่

    แต่หากผ่านมา 1 ปีแล้ว ไม่ควรมีอาการน้ำซึมออกมาดังกล่าวมาอีก สาเหตุอาจจะเกิดจาก แผลติดเชื้อ การเกิดแผลหรือการติดเชื้อใหม่ที่ชั้นผิวหนังด้านนอก

    หากปวด บวม ร่วมด้วย ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม ดูว่ามีฝีใหม่ขึ้นมาและควรได้รับยาฆ่าเชื้อหรือการกรีดระบายหนองเพิ่มเติมด้วยอีกหรือไม่ เบื้องต้นรักษาความสะอาดบริเวณผิวหนังด้านนอกให้ดี กินยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการได้