• มีเพศสัมพันธ์หลั่งนอก ในช่วงที่กินยาคุมแบบแผงไปได้ 2 เม็ด จะท้องไหม

  •  Suphattra Saengsaart
    สมาชิก
    มีเพศสัมพันธ์กับเเฟนมีการเเตกนอกล่ะหนูเริ่มกินยาคุมเเบบธรรมดาเม็ดที่3เลยเพราะว่าได้มีการกินไปก่อนมีเพศสัมพันธ์เเล้ว เมื่อ2วันก่อนมีโอกาสท้องมั๊ยคะ
    Suphattra Saengsaart  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Suphattra Saengsaart

    การรับประทานยาคุมกำเนิดแบบแผงรายเดือนนั้นเป็นการคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูงมาก หากได้กินติดต่อกันทุกวันจนหมดแผงยา โดยการเริ่มยาควรเริ่มภายใน 5 วันแรกของการมีประจำเดือนเพื่อให้สามารถมีเพศสัมพันธ์ได้ทันที หากเริ่มช่วงเวลาอื่น อาจจะต้องกินติดต่อกันให้ครบ 7 วันก่อนค่อยมีเพศสัมพันธ์ไม่ป้องกันได้

    ในกรณีนี้จึงขึ้นอยู่กับว่าเริ่มกินยาเมื่อไร หากได้เริ่มกินยาตั้งแต่ภายใน 5 วันแรกของรอบเดือนก็สามารถมีเพศสัมพันธ์ได้ทันที ดังนั้นไม่จำเป็นต้องกินยาคุมฉุกเฉินตามเข้าไปอีก แต่หากเริ่มกินเมื่อ 2 วันก่อนเลย 5 วันแรกของการมีประจำเดือนมาแล้ว จะต้องกินให้ครบ 7 วันติดกันก่อน การมีเพศสัมพันธ์แบบไม่ได้ป้องกันด้วยถุงยางอนามัยนี้ จึงอาจมีข้อบ่งชี้การใช้ยาคุมฉุกเฉินเพื่อช่วยลดโอกาสการตั้งครรภ์