• มีเพศสัมพันธ์ หลั่งใน ตอนประจำเดือนมาวันสุดท้าย กินยาคุมรายเดือนได้แค่สองวัน กินยาคุมฉุกเฉินแล้ว จะท้องไหม

  •  Yilove
    สมาชิก
    คือต้องขอเกริ่นก่อนนะคะคือหนูมีอะไรกับเเฟน ตอนช่วง ปจด.มาวันสุดท้าย เเล้วคือป้องกันเเต่เกิดความผิดพลาดถุงยางเเตก ทำให้เกิดการเเตกใน สิ่งที่คิดได้อันดับเเรกคือให้เเฟนรีบไปซื้อยาคุมฉุกเฉินมีโอกาศท้องไหมคะ เเล้วตัวเองเพิ่งกินยาคุมเเบบรายเดือนได้เเค่ 2 วัน กินพร้อมกันจะส่งผลอะไรไหมคะ
    Yilove  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณYilove

    จริงๆแล้วถ้าได้กินยาคุมแบบแผงรายเดือนภายใน 5 วันแรกของการมีประจำเดือนแล้วนั้น สามารถมีเพศสัมพันธ์ได้เลย ไม่จำเป็นต้องใช้ยาคุมกำเนิดแบบฉุกเฉินร่วมไปอีก แต่ถ้ากินไปแล้ว ก็ขอให้กินให้ครบตามฉลากกำหนดค่ะ

    หากได้กินยาคุมฉุกเฉินและยาคุมแบบแผงรายเดือนอย่างถูกต้อง โอกาสตั้งครรภ์มีน้อยมากๆ เมื่อครบยาคุมแบบแผง ให้สังเกตเรื่องประจำเดือนอีกครั้ง ถ้าประจำเดือนไม่มา ควรซื้อชุดตรวจการตั้งครรภ์มาตรวจให้แน่ใจก่อนว่าไม่ตั้งครรภ์ ค่อยเริ่มยาคุมแผงใหม่ค่ะ