• อาการมีผื่นแดง กระจาย มีอาการลอก สะเก็ด แห้ง แสบ ได้ยาแล้วไม่ดีขึ้น ทำอย่างไร

  •  Aridsara
    สมาชิก
    อยากทราบเป็นโรคสะเก็ดเงินไหมคะ เพราะจากที่ไปหาหมอหรือร้านขายยา มีเเต่บอกว่าเป็นอาการเเพ้ เเละให้ยามากินเเละก็ทา เเต่ก็ยังมีอาการเหมือนเดิมค่ะ
    Aridsara  Aridsara
    สมาชิก
    ขอเพิ่มเติมค่ะ ผื่นนูนเเดง กระจายกัน บางตุ่มมีอาการลอกหรือเป็นวาวเป็นสะเก็ด เเละมีอาการเเห้งเเสบบางครั้งที่อาบเสร็จหรือโดนลมค่ะ
    Aridsara  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Aridsara

    อาการมีผื่นแดง กระจาย มีอาการลอก สะเก็ด แห้ง แสบดังกล่าวมานั้น สาเหตุที่พบบ่อยที่สุดก็คือเรื่องของผื่นผิวหนังอักเสบ ไม่ว่าจะเป็นผื่นอักเสบจากภูมิแพ้ หรืออักเสบจากการแพ้สัมผัสสารที่แพ้ หรือการระคายเคืองต่อผลิตภัณฑ์ใดๆที่มาใช้กับผิวหนังค่ะ สาเหตุอื่นๆเช่น การถูกแมลงกัด การติดเชื้อแบคทีเรียหรือเชื้อรายังเป็นไปได้

    ส่วนโรคสะเก็ดเงินนั้น พบได้เช่นกัน แต่พบได้น้อยกว่าผื่นผิวหนังอักเสบมาก รอยโรคจะมีความจำเพาะเป็นผื่นหนาสะเก็ดสีเงินบนพื้นแดง มักพบตามข้อศอก ข้อเข่า ตามลำตัว

    แนะนำการพบแพทย์เพื่อยืนยันการวินิจฉัยเรื่องสะเก็ดเงิน ซึ่งแพทย์จะวินิจฉัยได้จากการตรวจร่างกายและตำแหน่งของผื่นค่ะ เบื้องต้นไม่ไปแกะเกาบริเวณที่เป็น ใช้น้ำเปล่าหรือน้ำสบู่อ่อนล้างภายนอก รักษาความสะอาดที่ผิวหนังและใช้ครีมบำรุงทาให้ความชุ่มชื้นอยู่เสมอ