• เเก้มช้ำเป็นรอยบุ๋มหลังเกิดอุบัติเหตุมา 2 เดือนแล้ว ประคบร้อนก็ยังไม่หาย ควรทำอย่างไร

  •  Nipaporn2323
    สมาชิก
    ช่วงวันที่ 23 พ.ย 64 น้องชนกับชั้นวางของเล่นอย่างเเรง ผ่านมาเกือบสองเดือน รอยช้ำยังไม่หาย เป็นไตเเข็งๆ เวลายิ้มเหมือนเเก้มจะยุบ ไปหาหมอมาเเล้วนะคะ หมอให้ประคบร้อน แม่ก็ประคบตลอด เเต่ยังไม่ดีขึ้นเลย ทายาทั้งลดเเผลเป็น ฮีรูดอย แก้ฟกช้ำ เเต่ก็เหมือนเดิม ต้องใช้ยาอะไรทาดีคะมันเป็นไตเเข็งๆดำๆเวลายิ้มคือหน้ายุบไปเลย
    Nipaporn2323  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Nipaporn2323

    อาการเเก้มช้ำเป็นรอยบุ๋มดังกล่าวมา อาจจะเกิดจาก การช้ำลงไปจากการบาดเจ็บของกล้ามเนื้อที่ใบหน้า การหักหรือร้าวหรือผิดรูปของกระดูกใบหน้า การเป็นโรคแอสเอลอีที่บริเวณชั้นไขมัน การมีแผลเป็นหลุมจากสาเหตุอื่นๆเช่น การเกิดแผลเป็น หลุมสิว

    โดยถ้าเป็นแก้มช้ำหลังอุบัติเหตุ ที่ไม่รุนแรง มักจะค่อยๆดีขึ้นได้ภายในประมาณ 1 เดือน แต่ถ้ามีการหักของกระดูก หรือมีภาวะอื่นๆดังกล่าวไป รอยบุ๋มก็อาจจะอยู่ได้นานกว่านั้นเช่นกัน

    ในเบื้องต้นไม่ไปกดหรือบีบบริเวณที่เป็นบ่อยๆ รักษาความสะอาดที่ผิวให้ดี  ยังไม่เอายาอะไรไปทาเอง ถ้ายังมีรอยบุ๋มยุบชัดเจนต่อเนื่อง ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจประเมินรอยโรคจริง