• เอ็นข้อมืออักเสบ เป็น ๆ หาย ๆ ตอนนี้เป็นถี่มากขึ้น จำเป็นต้องผ่าตัดไหม จะพักรักษาตัวนานไหม

  •  otwoloveo
    สมาชิก

    เป็นเอ็นข้อมืออักเสบครับ ปกติเป็น ๆ หาย ๆ ถ้าหนัก ๆ คือขยับมือคือเจ็บไปหมดเลยครับ ทุกวันนี้คือเป็นถี่มากขึ้นติดต่อกันมา 1 เดือนแล้วครับ ไปหาหมอมาแล้วหมอบอกว่าอยากหายต้องผ่าตัดเท่านั้น อยากทราบว่าผ่าตัดเสร็จจะใช้ข้อมือไม่ได้เลยใช่ไหมครับ

    otwoloveo  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ otwoloveo

    อาการเอ็นข้อมืออักเสบนั้นเป็นภาวะที่พบได้บ่อย  เกิดจากการบวมเจ็บของเอ็นกล้ามเนื้อ ซึ่งเป็นแถบเนื้อเยื่อพังผืดที่ยืดหยุ่นได้ตามแนวกระดูก คอยเชื่อมต่อระหว่างกล้ามเนื้อและกระดูกไว้ด้วยกัน ช่วยในการเคลื่อนไหวของกระดูกและข้อต่อ สาเหตุจากการใช้งานมากๆ หรือการใช้งานที่ผิดท่า

    อาการสำคัญเช่นรู้สึกปวดตื้อ ๆ บ่อยครั้ง โดยเฉพาะเมื่อมีการเคลื่อนไหวที่ใช้แขนขาหรือข้อต่อนั้น ๆ ใช้การเคลื่อนไหวเอ็นกล้ามเนื้อได้ลำบาก หรือมีอาการฟกช้ำ

    การรักษาภาวะดังกล่าวในเริ่มแรกอาจเริ่มจากการพักการใช้งาน และการปรับพฤติกรรม งดการทำท่าทางที่ทำให้ปวด กินยาแก้ปวดหรือยาแก้อักเสบเพื่อบรรเทาอาการ การทำกายภาพบำบัด ส่วนการผ่าตัดจะทำกรณีที่ภาวะเอ็นอักเสบมีอาการรุนแรงและนำไปสู่การฉีกขาดของเอ็น โดยเฉพาะผู้ป่วยที่เอ็นกล้ามเนื้อฉีกขาดออกจากกระดูกร่วมด้วย ซึ่งแพทย์จะเป็นผู้พิจารณา แนะนำการทำตามคำแนะนำของแพทย์ผู้รักษา หากมีความกังวลหรือสงสัยสามารถสอบถามกับแพทย์ที่ดูแลได้โดยตรง