• เจ็บเอ็นเเขนตรงข้อพับ มีความรู้สึกเหมือนเส้นเอ็นกระตุก เจ็บจนสะดุ้ง อยากทราบว่าเกิดจากอะไร

  •  Chaeneii
    สมาชิก

    เจ็บเอ็นเเขนตรงข้อพับ เวลาพลิกเเขนเหมือนเอ็นกระตุก เเล้วเจ็บสะดุ้ง คลำดูเเล้วเส้นเอ็นตึง เเล้วเป็นเเข็งๆ มีอาการฟกช้ำเขียวเล็กน้อย กินยาคลายกล้ามเนื้อตามที่หมอให้เเต่ก็ไม่หายค่ะ
    อยากทราบว่าเกิดจากอะไรคะ

    Chaeneii  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Chaeneii

    อาการเจ็บเอ็นเเขนตรงข้อพับ มีความรู้สึกเหมือนเส้นเอ็นกระตุก เจ็บจนสะดุ้งนั้น อาจจะเกิดจาก เส้นเอ็นอักเสบจากการใช้งาน กล้ามเนื้ออักเสบ หรือมีภาวะกระดูกหักหรือเคลื่อน แต่กรณีนี้จะเจ็บมากจนแทบขยับไม่ได้เลย

    เอ็นอักเสบเป็นภาวะที่มีการบวมเจ็บของเอ็นกล้ามเนื้อ ซึ่งเป็นแถบเนื้อเยื่อพังผืดที่ยืดหยุ่นได้ตามแนวกระดูก คอยเชื่อมต่อระหว่างกล้ามเนื้อและกระดูกไว้ด้วยกัน ช่วยในการเคลื่อนไหวของกระดูกและข้อต่อ  สาเหตุที่เอ็นอักเสบมักเกิดจากการได้รับบาดเจ็บที่บริเวณใดบริเวณหนึ่งซ้ำ ๆอาการเช่นรู้สึกปวดตื้อ ๆ บ่อยครั้ง โดยเฉพาะเมื่อมีการเคลื่อนไหวที่ใช้แขนขาหรือข้อต่อนั้น ๆ ใช้การเคลื่อนไหวเอ็นกล้ามเนื้อได้ลำบาก

    หากเจ็บยังไม่มาก ฟกช้ำข้างนอกแค่เล็กน้อย อาจรักษาตามอาการ โดยพักการใช้งาน กินยาแก้ปวดได้ ประคบเย็นลดบวม แต่หากเจ็บมากขึ้นเรื่อยๆ ขยับได้น้อยลงชัดเจน แนะนำไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม