• เอ็นนิ้วขาด ตอนนี้ถอดเฝือกมาแล้ว มีวิธีทำกายภาพอย่างไรบ้าง ยังงอนิ้วไมไ่ด้ ต้องไปผ่าใหม่หรือเปล่า

  •  thanakorn.jay
    สมาชิก

    เอ็นนิ้วขาดมีวิธีกายภาพไหมครับ หลังจากผ่าตัดเอาเฝือกออก แล้วเราต้องกายภาพประมาณกี่เดือนหรอครับตอนนี้ผ่านมา2-3อาทิตย์แล้วหลังจากเอาเฝือกออก ยังงอนิ้วได้แค่เล็กน้อย ถ้าผ่านเวลาไปนานแล้วนิ้วยังงอไม่ได้ จะต้องผ่าตัดใหม่ไหมครับ

    thanakorn.jay  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณthanakorn.jay

    เอ็นนิ้วขาดเป็นอีกหนึ่งภาวะที่ควรได้รับการดูแลโดยศัลยแพทย์ด้านกระดูกและข้อ และเข้ารับการผ่าตัดถ้ามีข้อบ่งชี้

    หลังการผ่าตัด อาจจะต้องใส่เฝือกเอาไว้ เพื่อเป็นการดามนิ้วและเส้นเอ็นบริเวณนั้นๆไม่ให้มีการขยับมากไปก่อน

    โดยควรใส่เฝือกตามที่แพทย์แนะนำ และเมื่อแพทย์อนุญาตให้ถอดเฝือกแล้ว ต้องทำกายภาพบำบัด ค่อยๆเริ่มขยับเท่าที่ทำได้ เพราะการที่เส้นเอ็นหรือเนื้อเยื่อรอบๆได้รับบาดเจ็บไม่ได้ขยับนานๆอาจจะทำให้ปวด บวมได้อยู่ในช่วงแรกๆอาจจะประมาณไม่กี่สัปดาห์ถึงเป็นเดือนได้ขึ้นกับบุคคล

    การเทำกายภาพเท่าที่ทำไหวมีความสำคัญ ให้ค่อยๆเริ่มทำมากขึ้นไปเรื่อยๆเท่าที่ทำได้ ถ้าเจ็บมากให้หยุดทำ กินยาแก้ปวดหรือยาแก้อักเสบตามที่แพทย์จ่ายมาได้  และกลับไปพบแพทย์ตามนัดเพื่อติดตามอาการต่อเนื่อง ส่วนจะต้องผ่าตัดแก้ไขหรือไม่ ต้องเป็นแพทย์ผู้ดูแลรักษาโดยตรงเป็นผู้พิจารณา