• เอ็นข้อมือฉีก สามารถใช้อุปกรณ์พยุงข้อมือแทนการใส่เฝือกแทนได้หรือไม่

  •  zamah
    สมาชิก
    เอ็นข้อมือฉีก สามารถใช้อุปกรณ์พยุงข้อมือแทนการใส่เฝือกแทนได้หรือไม่
    zamah  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณzamah

    เส้นเอ็นเป็นส่วนหนึ่งของกล้ามเนื้อ กระดูก และข้อต่อ ทำหน้าที่ในการช่วยให้กล้ามเนื้อขยับได้อย่างเป็นปกติ

    สาเหตุที่เอ็นอักเสบหรือทำให้เอ็นฉีกขาดมักเกิดจากการได้รับบาดเจ็บที่บริเวณใดบริเวณหนึ่งซ้ำๆ จนทำให้มีอาการปวดหรือเจ็บรอบๆ ข้อต่อ หรือได้รับบาดเจ็บรุนแรงทีเดียวจนเกิดการฉีกขาด

    การรักษาขึ้นกับความรุนแรงและตำแหน่ง กรณีเนื้อเยื่อบางส่วนของเอ็นฉีกขาด แพทย์จะรักษาด้วยยาบรรเทาปวด ยาคลายกล้ามเนื้อ ใส่ผ้าพยุง หรือทำกายภาพบำบัด งดการใช้งานชั่วคราว แต่ถ้าฉีกขาดค่อนข้างเยอะ เป็นตำแหน่งสำคัญที่ขยับมากๆ แพทย์จะพิจารณาร่วมกับผู้ป่วยว่าจะผ่าหรือไม่ ถ้าไม่ผ่าตัดอาจให้พักหรือใส่เฝือกไว้

    จากที่กล่าวมา ถ้าแพทย์แนะนำการใส่เฝือก ควรใส่เฝือกพยุงไว้จนกว่าจะกลับไปพบแพทย์ครั้งถัดไป ในระหว่างนี้ไม่ขยับตำแหน่งที่ใส่เฝือก กินยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการได้ อาจใส่สายพยุงคล้องอีกทีด้านนอก แต่ไม่นำตัวเฝือกออกค่ะ