• เอายาคุมออกเกินกำหนด จะเกิดผลอะไรไหม

  •  Natthakan Neampan
    สมาชิก
    อยากทราบว่าเอายาคุมออกเกิดกำหนดจะเกิดผลอะไรมั้ยค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Natthakan Neampan,

                   หลังจากยาฝังคุมกำเนิดครบกำหนดแล้ว ผลการคุมกำเนิดจะลดลงอย่างรวดเร็วและภาวะเจริญพันธุ์จะสามารถกลับมาเป็นปกติ โดยส่วนใหญ่จะเริ่มมีประจำเดือนได้ตามปกติภายใน 1-3 เดือน  (แต่อาจนานถึง 12 เดือนได้)

                   แม้ยาฝังคุมกำเนิดจะหมดอายุไปแล้ว หากยังไม่ได้นำเอาเอายาออก ก็ไม่ได้อันตรายต่อร่างกาย แต่หากทิ้งไว้นานเกินไป ก็จะมีพังผืดเกิดขึ้นรอบๆ ได้มาก หากไปผ่าออกหลังจากที่ทิ้งไว้นาน การผ่าออกจะยากขึ้นเรื่อยๆ ทำให้มีโอกาสเกิดเป็นแผลเป็นได้