• เอามือที่ใส่ถุงมือในการล้างห้องน้ำ ไปเปิดฝักบัวล้างตา จะเป็นอะไรไหม

  •  fcfcpmpm
    สมาชิก
    คือหนูล้างห้องน้ำแล้วรู้สึกเหมือนน้ำยาล้างน้องน้ำกระเด็นเข้าตาค่ะ ก็เลยตกใจและรีบเปิดน้ำจากฝักบัวล้างตา แต่เอามือข้างที่ใส่ถุงมือยางซึ่งน่าจะเปื้อนน้ำยาล้างห้องน้ำ เปิดฝักบัว แล้วก็เอามือข้างนั้นถือฝักบัวเพื่อล้างตาค่ะ พอกลับมาจากหาหมอ เลยเอาน้ำล้างที่ฝักบัวกับที่สายฝักบัวไปแล้วค่ะ จะเป็นอันตรายตอนใช้น้ำจากฝักบัวมั้ยคะ ขอบคุณที่ตอบนะคะ
    fcfcpmpm  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ fcfcpmpm

    การที่มือที่ใส่ถุงมือล้างห้องน้ำ คือมีถุงมือป้องกันไว้อีกที ไปโดนบริเวณเยื่อบุตาดังกล่าวมานั้น โอกาสเป็นอันตรายมีได้น้อย เพราะหากมือที่ใส่ถุงมือป้องกันไว้แล้ว ก็มีโอกาสสัมผัสสารที่อยู่ข้างนอกได้น้อยมาก

    โดยหากมีสารแปลกปลอมเข้าไประคายเยื่อบุตาจริงนั้น อาจจะมีอาการให้เห็นตั้งแต่มือไปโดน ได้แก่ ตาแดง แสบตา มีน้ำตาไหล คันในตามาก เป็นต้น ซึ่งถ้ามีอาการเหล่านี้ก็ครรีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม ในเบื้องต้นไม่จำเป็นต้องกังวลมากเกินไป  ล้างมือให้สะอาดหลังไปสัมผัสสารต่างๆก่อนจะไปจับโดนส่วนอื่นๆของร่างกาย