• มีอาการเห็นภาพซ้อนตอนมองแสงไฟ เกิดจากอะไร

  •  jokokub
    สมาชิก
    เวลาผมมองพวกของที่มีแสงไฟผมจะเห็นมีเส้นแสงไฟยื่นออกมาครับและผมเห็นภาพซ้อนด้วยครับ
    jokokub  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ jokokub

    อาการเห็นภาพซ้อนนั้น อาจมีสาเหตุมาจาก ตาเขหรือตาเหล่ จาก สายตาสั้น ยาวหรือเอียงมากจนเกินไปแล้วไม่ได้ใส่แว่นเพื่อรักษา การมีแผลที่กระจกตามีจอประสาทตาเสื่อม หรืออาจเป็นสาเหตุจากในสมองเช่น มีเส้นเลือดตีบหรือแตกในสมอง มีก้อนเลือดออกจากสมองไปกดเส้นประสาทที่ไปเลี้ยงดวงตา เนื้องอกของเส้นประสาทตา เนื้องอกของตัวสมองเองบริเวณที่ใช้ในการทรงตัว เป็นต้น

    โดยถ้าเป็นชั่วคราว เป็นแค่บางช่วงเช่นตอนที่ตาถูกแสงมากๆ อาจจะไม่ใช่ภาวะอันตราย แต่หากเป็นอยู่ตลอด มองเห็นผิดปกติ จนทำให้เดินเซ ไม่สามารถทำกิจวัตรประจำวันต่างๆได้ตามปกตินั้น ควรต้องไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม ในเบื้องต้นควรใส่แว่นเพื่อแก้ไขสายตาหากมีปัญหาสายตา หากไม่แน่ใจว่าแว่นตอนนี้ถูกต้องหรือไม่ แนะนำการไปพบจักษุแพทย์เพื่อตรวจทางตาอย่างละเอียด ต่อไป และหลีกเลี่ยงการทำงานกับเครื่องจักรหรือการขับรถไปก่อน