• เอานิ้วแหย่เข้าช่องคลอดไปจนสุด คลำเจอก้อนเนื้อกลม คืออะไร มีปัสสาวะบ่อย

  • ไม่ปวด ไม่เจ็บ ฉีคยาคุม ไม่เป็น ปจด แต่ฉี่บ่อยมากๆๆ

    สวัสดีค่ะ คุณ มิลตรา ทองปรางค์,

                         การนำนิ้วสอดใส่เข้าไปในช่องคลอดจนสุด แล้วสัมผัสได้กับก้อนเนื้อกลมๆ น่าจะเป็น

                        - ส่วนของปากมดลูกค่ะ ซึ่งจะมีลักษณะมนกลม แข็งแบบหยุ่นๆ โดยมีลักษณะคล้ายกับการจับสันจมูกส่วนปลาย

                       -  มดลูกหย่อนตัวหรือมดลูกต่ำ หรือช่องคลอดที่หย่อนตัวลง มักพบในผู้ที่คลอดลูกมาหลายคน หรือทารกมีขนาดตัวใหญ่ หรือในผู้ที่มีน้ำหนักตัวมาก ยกของหนักบ่อยๆ เป็นต้น ซึ่งอาจทำให้เกิดปัญหาปัสสาวะบ่อย ปัสสาวะไม่สุดได้

                       -  ก้อนเนื้องอกหรือติ่งเนื้อของปากมดลูก

                       -  ก้อนเนื้องอกหรือติ่งเนื้อของช่องคลอด

                       เนื่องจากมีอาการผิดปกติ คืออาการปัสสาวะบ่อย แนะนำว่าควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อตรวจว่าเกิดจากสาเหตุใดค่ะ ทั้งนี้ หากไม่มีอะไรผิดปกติที่ช่องคลอดและปากมดลูก อาการปัสสาวะบ่อยก็จะเกิดจากสาเหตุอื่นๆ ค่ะ เช่น การติดเชื้อในทางเดินปัสสาวะ การดื่มชา กาแฟ แอลกอฮอล์มากไป โรคเบาหวาน เบาจืด ไตเรื้อรัง เป็นต้น