• เห็นจุดคล้ายๆหยากไย่ในดวงตา ตอนนี้เริ่มเห็นเป็นจุดสีๆ เกิดจากอะไร

  •  supopak
    สมาชิก
    ผมเริ่มเห็นหยากไหย่เมื่อ 2-3เดือนก่อน+อาการสายตาสั้น ตอนนี้ผมเริ่มเห็นจุดสีแดงๆเขียวๆจ้ำๆ ในตา แต่จุดแดงๆเขียวๆนี้มันจะอยู่กับที่อะครับขยับแค่เวลาหันหน้าเท่านั้นและอยู่ตรงหางตา เป็นทั้ง2ข้างเลยครับ อยากทราบว่าเป็นอาการของโรคอะไรหรอครับ
    supopak  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ supopak

    อาการเห็นจุดคล้ายๆหยากไย่ในดวงตานั้น น่าจะเกิดจาก วุ้นในตาเสื่อมมากที่สุด สาเหตุอื่นๆเช่นการมีจอประสาทตาเสื่อมหรือหลุดลอก หรือการได้รับการบาดเจ็บที่ดวงตา

    วุ้นในตาเสื่อมเป็นภาวะที่สารประกอบของวุ้นในตาตกตะกอนลงมาจากความเสื่อม เศษของวุ้นก็จะลอยไปลอยมาในลูกตา ทำให้เห็นเป็นจุดดำๆหรือเส้นดำๆ จะเห็นชัดขึ้นเมื่อมองแสงจ้าหรือมองไปยังพื้นหลังสีขาว เป็นโรคที่ไม่มีอันตรายโดยตัวของมันเอง คือเกิดจากความเสื่อมของวุ้นในตา มักเกิดในผู้ที่สายตาสั้นหรือเคยผ่าตัดตรงตา

    เป็ฯภาวะที่ไม่มีอันตรายในตัวของมันเอง แต่จะมีอันตรายได้ เมื่อวุ้นในตาเสื่อมและหลุดออกมามากจนไปดึงจอประสาทตาให้หลุดออกมาด้วย จะเห็นเหมือนมีม่านดำลงมาบดบังการมองเห็น อันนี้เป็นสัญญาณเตือนว่าต้องไปพบจักษุแพทย์เพื่อรักษาทันที เพราะจอประสาทตาที่หลุดลอกอาจทำให้เสียการมองเห็นได้ จากที่กล่าวมา ถ้าจุดเปลี่ยนไปเป็นสีผิดปกติ เห็นไม่ชัดเจน เหมือนมีม่านมาบังตาด้วย ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม