• สังเกตเห็นจุดดำในตาขาว อันตรายไหม เกิดจากอะไร

  •  Bimbim
    สมาชิก
    มีจุดดำๆในตาขาว เวลาถ่างตาบนจะเห็น ไม่ทราบว่าอันตรายมั้ยค่ะ แล้วมันเป็นปกติ หรือ เกิดจากอะไรค่ะ
    Bimbim  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณBimbim

    การมีจุดดำๆในตาขาวนั้น อาจจะเกิดจาก การไปถูกลมหรือถูกแสงแดดมากๆคือเป็นพวกกลุ่มต้อลม หรืออาจเป็นเนื้อสีของตาที่เกิดขึ้นเอง มักไม่มีอันตรายอะไรถ้าไม่ได้ขยายวงกว้างรวดเร็ว ทำให้เจ็บ ปวด หรือมีเลือดออกมา หรืออาจเป็นสิ่งแปลกปลอมที่ฝังเข้าไปในตา ซึ่งกรณีนี้ก็น่าจะมีประวัติชัดเจน และอาจทำให้เกิดการระคายเคืองในตาร่วมด้วยได้

    เบื้องต้นแนะนำการไม่ไปขยี้แรงๆที่ตา ไม่เอายาอะไรไปหยอดเอง และสังเกตอาการค่ะ ถ้าจุดดำๆดังกล่าวขยายใหญ่ขึ้นเร็ว เจ็บ มีการมองเห็นที่ผิดปกติไป ก็ควรไปพบจักษุแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม แต่ถ้าเป็นจุดดำที่เป็นสีของเนื้อตาตามปกติไม่มีอาการอะไร ก็สามารถสังเกตอาการต่อไปก่อนได้